Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

OPEC+ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng để phục hồi sự ổn định của thị trường

Opec +, liên minh sản xuất do Nga và Saudi Arabia dẫn đầu, sẽ tiếp tục thực hiện cắt giảm sản lượng để khôi phục sự ổn định cho thị trường dầu trong bối cảnh nhu cầu giảm do đại dịch coronavirus, theo ông Mohammed Barkindo, tổng thư ký Opec.

“Trước đó, khi chúng tôi gặp nhau, chúng tôi đã hy vọng, gần như lạc quan, rằng nửa cuối năm 2020 này sẽ bắt đầu chứng kiến sự phục hồi, cả về nền kinh tế toàn cầu cũng như nhu cầu về năng lượng và dầu mỏ,” ông Barkindo nói trong khi phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng Ấn Độ trực tuyến của CERAWeek hôm thứ Hai. "Thật không may, cả tăng trưởng kinh tế cũng như phục hồi nhu cầu vẫn còn ảm đạm vào thời điểm hiện tại phần lớn do sự lây lan của virus. Chúng tôi quyết tâm đi đúng hướng [trong việc tái cân bằng thị trường].”

Tuy nhiên, nhóm không nhìn thấy một sự “tái phát của sự suy giảm khổng lồ” về nhu cầu dầu đã được chứng kiến trong quý II, ông nói.

Opec+ đã tiến hành mức cắt giảm sản lượng lịch sử lên tới 9,7 triệu thùng/ngày trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 để đảo ngược sự sụt giảm nhu cầu kỷ lục do đại dịch. Liên minh hiện đang nới lỏng cắt giảm còn 7,7 triệu thùng/ngày.

Giá dầu giảm vào thứ Hai khi các trường hợp nhiễm coronavirus gia tăng ở Mỹ và châu Âu làm tăng lo ngại về nhu cầu năng lượng, trong khi việc Libya trở lại thị trường cũng ảnh hưởng đến giá cả.

West Texas Intermediate giao tháng 12 CLZ20, chuẩn của Mỹ, giảm 1,29 USD, tương đương 3,2%, xuống 38,56 USD/thùng trên New York Mercantile Exchange.

Chuẩn toàn cầu, dầu thô Brent tháng 12 BRNZ20, giảm 1,31 USD, tương đương 3,1%, xuống 40,46 USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Dựa trên các hợp đồng front months, dầu thô WTI và Brent đánh dấu mức chốt thấp nhất kể từ ngày 2 tháng 10.

Sản lượng dầu ở Libya, một thành viên Opec+ và là nơi có trữ lượng dầu thô lớn nhất châu Phi, dự kiến sẽ tăng trên 1 triệu thùng/ngày trong 4 tuần tới sau khi nước này mở cửa trở lại các cảng dầu sau khi tình hình an ninh được cải thiện, theo công ty năng lượng nhà nước.

Hôm thứ Sáu, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (NOC) cho biết họ đã dỡ bỏ điều kiện bất khả kháng đối với việc xuất khẩu dầu từ các cảng phía đông Sidra và Ras Lanuf. Trường hợp bất khả kháng là sự kiện bất khả kháng nằm ngoài tầm kiểm soát của một bên khiến bên đó không thể thực hiện nghĩa vụ của mình theo hợp đồng.

Nguồn: xangdau.net