Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

OPEC thảo luận gia hạn cắt giảm dầu thêm 3 tháng

OPEC và các đồng minh của nhóm đang thảo luận gia hạn thêm ba tháng cho hiệp ước cắt giảm sản lượng dầu sẽ hết hạn tháng 3 năm 2018. có khả năng họ cũng sẽ kéo dài đến nửa cuối năm tới trong một nỗ lực để thúc đẩy giá cả, theo những người thông thuộc với vấn đề này.

Một phần mở rộng của thời gian đó sẽ là cần thiết theo kịch bản trường hợp xấu nhất cho thị trường dầu mỏ mà các Bộ trưởng OPEC dự tính, nguồn tin dấu tên này cho biết. Một lựa chọn đang được thảo luận là kéo dài sáu tháng, một người cho biết.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất khác bao gồm Nga, Mexico và Kazakhstan cam kết sẽ cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng một ngày để loại bỏ cung thừa toàn cầu gây sức ép lên giá cả. Thỏa thuận này, đạt được vào cuối năm 2016, ban đầu đã đặt ra một giai đoạn sáu tháng, mà sau đó đã kéo dài thêm chín tháng nữa cho đến cuối tháng 3 năm 2018.

Bất chấp cắt giảm, giá dầu đã phải chật vật để bứt phá vượt lên trên ngưỡng 50 USD một thùng sau khi bị sụt giảm do sự hồi phục sản xuất đá phiến sét của Mỹ.

OPEC và các đồng minh bây giờ đang thảo luận gia hạn hơn nữa trước cuộc họp cấp bộ trưởng diễn ra vào cuối tháng 11 tại Vienna, với một phần gia hạn ba tháng được coi là tối thiểu, nguồn tin cho biết. Thời hạn sẽ phụ thuộc vào nhiều biến số, bao gồm mức độ tuân thủ cắt giảm của  OPEC và các đồng minh mình, tốc độ hồi phục sản lượng dầu ở Libya và Nigeria, nguồn đá phiến cung Mỹ và sức mạnh của nhu cầu toàn cầu.

Ước tính riêng của OPEC, công bố hôm thứ Ba, cho thấy ngay cả khi nhu cầu sử dụng đối với dầu thô của nhóm có khả năng tăng trong năm tới, nhóm sẽ không thể đảo ngược sự  kiềm chế về sản lượng nếu muốn để cân bằng thị trường. Tổ chức này đã tăng dự báo lượng dầu thô cần thiết của nhóm để cung cấp thêm 400.000 thùng một ngày lên 32,8 triệu thùng một ngày trong năm 2018, mức tương đương  sản xuất trong tháng trước.

Sản lượng chung của nhóm giảm 79.100 thùng một ngày còn 32,755 triệu một ngày vào tháng 8 trong bối cảnh thụt lùi rút lui sản xuất của Libya, theo báo cáo.

Nhóm này, bơm 4 trong số mỗi 10 thùng dầu mà thế giới tiêu thụ, nói rằng nhu cầu đối với dầu thô của nhóm trong quý một và hai của năm 2018 sẽ thấp hơn sản xuất hiện tại, cho thấy các kho dự trữ dầu sẽ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm tới. OPEC đã xác định nhu cầu với dầu của nhóm ở mức 31,8 triệu thùng/ngày trong quý I, và 32,4 triệu thùng trong quý hai. So với sản lượng hiện tại  gần 32,8 triệu thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih cuối tuần trước đã thảo luận về khả năng việc mở rộng hiệp ước với các nhà đồng cấp từ Venezuela, Kazakhstan và Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất. Al-Falih nói rằng những hạn chế cắt giảm kéo dài hơn "sẽ được xem xét vào đúng thời điểm vì các nguyên tắc cơ bản của thị trường có thể điều khiển."

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác