Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

OPEC + vẫn đang sản xuất quá nhiều dầu

 

OPEC tiếp tục hạn chế sản xuất dầu vào tháng 6 so với tháng 5 vì mục tiêu rút một lượng dầu kỷ lục ra khỏi thị trường cùng với các đồng minh ngoài OPEC do Nga dẫn đầu, theo công ty theo dõi tàu chở dầu Petro-Logistics.

Tuy nhiên, cartel vẫn sản xuất nhiều hơn hạn mức chung.

OPEC đã giảm tổng sản lượng dầu tháng 6 xuống bớt 1,25 triệu thùng mỗi ngày (bpd) so với tháng 5, Petro-Logistics nói với Reuters trong một email.

Vào tháng 5, sản lượng dầu thô của OPEC, ở mức 24,19 triệu bpd, giảm 6,3 triệu bpd so với tháng 4, theo các nguồn tin thứ cấp của OPEC trong Báo cáo thị trường dầu hàng tháng (MOMR) mới nhất.

Ả Rập Saudi hồi tháng Năm đã cắt giảm sản xuất xuống mức yêu cầu 8,5 triệu bpd. Các đối tác quan trọng của Ả Rập Xê Út ở vùng Vịnh, gồm Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), cũng cắt giảm sản lượng đến mức yêu cầu, trong khi Iraq, mặc dù cắt giảm sản lượng 340.000 bpd xuống còn 4.165 triệu bpd, nhưng vẫn chưa đạt được hạn mức.

Theo ước tính của Petro-Logistics, OPEC đã nỗ lực vào tháng 6 để tiếp tục giảm thêm sản lượng, bao gồm cả những thành viên vi phạm như Iraq và Nigeria, những người đã bị các lãnh đạo của liên minh OPEC + khiển trách vì sự tuân thủ lỏng lẻo hồi tháng 5. Tuy nhiên, các thành viên OPEC bị ràng buộc bởi hiệp ước vẫn không có mục tiêu tuân thủ đầy đủ.

“Không tính Iran, Libya và Venezuela, 3 nước không nằm trong thỏa thuận cắt giảm, nguồn cung của 10 nước OPEC vẫn còn khoảng 1,55 triệu bpd mới đạt được mức tuân thủ hoàn toàn”, Petro-Logistics nói với Reuters.

Tin liên quan:

“Iraq, Nigeria và Kuwait là những quốc gia chính đã giảm nguồn cung kể từ tháng Năm, với mức cắt giảm nhiều hơn của Ả Rập Saudi, UAE và Angola”, Petro-Logistics cho biết.

Nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC, Iraq, cũng là thành viên ít tuân thủ nhất của OPEC +, được cho là đã cắt giảm đáng kể xuất khẩu dầu thô vào tháng 6, cho thấy rằng họ đang cải thiện việc tuân thủ với các đợt cắt giảm sản lượng kỷ lục.

Nhóm OPEC + đã đạt được tỷ lệ tuân thủ 87% và tuyên bố sẽ đạt được mức tuân thủ 100% bằng cách yêu cầu những thành viên chậm trễ phải bù lại sản lượng quá mức của họ bằng cắt giảm sâu hơn trong quý 3.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác