Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Phí bảo hiểm tàu ​​chở dầu Trung Đông tăng gấp 10 lần

 

Mức phí bảo hiểm cho tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz đã tăng gấp 10 lần trong hai tháng qua kể từ khi các vụ tấn công đầu tiên vào tàu chở dầu ngoài khơi UAE, CNBC đưa tin, dẫn lời giám đốc điều hành của một công ty vận tải biển. Tin tức này có thể củng cố dự đoán về giá dầu cao hơn, không phải vì các yếu tố cơ bản mà vì phí bảo hiểm.

Mắc xích đầu tiên trong chuỗi các sự kiện có thể khiến giá cao hơn diễn ra vào cuối tháng 5, khi truyền thông Trung Đông đưa tin về các cuộc tấn công vào bốn tàu chở dầu ngoài khơi cảng Fujairah, ở Vịnh Ba Tư và gần eo biển Hormuz. Sau đó, khoảng hai tuần sau đó, một cuộc tấn công khác đã được báo cáo, lần này là ở Vịnh Oman, ngay ngoài eo biển Hormuz. Cuối cùng, Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ với cáo buộc nó đang xâm phạm lãnh thổ của mình.

Sau khi Mỹ đổ lỗi cả hai cuộc tấn công vào tàu chở dầu cho Iran, sự cố máy bay không người lái được nhiều người coi là giọt nước làm tràn ly mở ra một cuộc đối đầu quân sự. Điều này vẫn chưa thành hiện thực, nhưng giá dầu đã tăng vọt sau hai cuộc tấn công và vụ bắn hạ máy bay không người lái và báo cáo về việc các công ty bảo hiểm nâng phí bảo hiểm tàu ​​chở dầu của họ đi qua eo biển Hormuz lên gấp nhiều lần.

Eo biển Hormuz là nút thắt trung chuyển dầu lớn nhất thế giới: Lưu lượng dầu hàng ngày qua kênh này chiếm khoảng 30% tổng lượng dầu thô và các chất lỏng khác giao dịch trên biển. Mặc dù ở Trung Đông, nó chưa bao giờ là một nơi hoàn toàn an toàn, nhưng sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu làm dấy lên lo ngại đáng kể về việc các tàu thuyền đi qua nơi này.

“Chúng tôi có nhiều người thuộc mọi quốc tịch và tàu thuyền của mọi quốc gia đi qua tuyến đường biển quan trọng đó”, chủ tịch của Hiệp hội chủ sở hữu tàu chở dầu quốc tế, ông Paolo d’Amico, phát biểu với tờ New York Times sau vụ tấn công thứ hai. “Nếu vùng biển này đang trở nên không an toàn, nguồn cung cho toàn bộ phương Tây có thể bị đe dọa”.

“Là một công ty vận tải biển và là một phần của ngành vận tải toàn cầu, phi hành đoàn và tàu của chúng tôi đang bị đe doạ nghiêm trọng”, Anthony Gurnee, giám đốc điều hành của Ardmore Shipping, nói với CNBC trong tuần này. “Tại thời điểm này, việc kinh doanh vẫn bình thường nhưng phí bảo hiểm cho tàu đi qua eo biển Hormuz thực sự đã tăng gấp 10 lần trong hai tháng qua do hậu quả của các cuộc tấn công”.

Tác động của những sự kiện này đối với giá dầu đã được ghi dấu nhiều hơn so với quyết định ​​của OPEC + về việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu 1,2 triệu thùng/ngày cho tới quý đầu tiên của năm 2020. Giá tăng vọt vào cuối tháng 6, khi các báo cáo bắt đầu xuất hiện rằng các công ty bảo hiểm đang tăng phí bảo hiểm của họ cho tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz và họ đã không giảm nhiều từ mức đó.

Các sự kiện tác động ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman từ hai tháng trước đến giá dầu sẽ kéo dài cho đến khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ với Iran, và Iran với Saud Arabia chắc chắn hạ nhiệt. Phí bảo hiểm cao hơn chỉ là một khía cạnh của sự ảnh hưởng này.

Một khía cạnh khác của tác động này đã được bày tỏ bởi người đứng đầu bộ phận hàng hóa Helima Croft của RBC tới NYT. Croft lưu ý rằng những gì đã xảy ra với giá dầu sau các cuộc tấn công làm nổi bật tầm quan trọng của Eo biển Hormuz như một động mạch dầu toàn cầu ngay cả khi nhiều người tin rằng sản xuất của Hoa Kỳ có thể bù đắp bất kỳ sự sụt giảm nào về nguồn cung ở nơi khác.

“Không có cách nào thị trường bị cách ly khỏi nguồn dầu đó bởi vì đá phiến của Hoa Kỳ”, Croft nhận xét.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác