Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Platts: Sản xuất dầu OPEC sụt giảm với Saudi cắt giảm sâu hơn

 

Sản lượng dầu của OPEC đã giảm 170.000 thùng/ngày từ tháng 4 xuống còn 30,09 triệu thùng/ngày trong tháng 5- mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2015, do Ả Rập Xê Út cắt giảm sản lượng thậm chí còn sâu hơn bất chấp việc chấm dứt miễn trừ trừng phạt của Mỹ đối với các khách hàng dầu mỏ của Iran, theo Khảo sát hàng tháng của S & P Global Platts.

Theo khảo sát này- dùng để đo lường sản lượng dầu thô tại giếng ở nước thuộc OPEC, nhà sản xuất lớn nhất của nhóm là Saudi, đã tiếp tục cắt giảm sản lượng của mình vào tháng 5 xuống 120.000 thùng/ngày so với tháng 4 xuống còn 9,7 triệu thùng/ngày. Đây là sản lượng dầu thấp nhất của Saudi trong bốn năm rưỡi, theo ước tính của Platts.

Vào cuối tháng 5, một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy mặc dù sản lượng dầu của OPEC đã giảm xuống mức thấp nhất năm 2015 với 30,17 triệu thùng/ngày trong tháng 5, nhưng Ả Rập Xê Út đã tăng sản lượng thêm 200.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, sự gia tăng nguồn cung này của Saudi này đã không thể bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng thậm chí còn lớn hơn ở Iran sau khi Hoa Kỳ bỏ tất cả các miễn trừ trừng phạt vào đầu tháng Năm.

Sau khi Hoa Kỳ bóp nghẹt thêm nguồn cung Iran với việc chấm dứt miễn trừ, Saudi dường như đã nâng nguồn cung dầu của mình thêm 200.000 thùng/ngày lên 10,05 triệu thùng/ngày, theo khảo sát hàng tháng của Reuters theo dõi nguồn cung ra thị trường từ dữ liệu vận chuyển và các nguồn tin tại OPEC, các công ty dầu và các công ty tư vấn.

Tuy nhiên, ngay cả với mức tăng 200.000 thùng/ngày trong tháng 5 theo ước tính của Reuters, Ả Rập Xê Út vẫn còn nằm dưới hạn mức 10,311 triệu thùng/ngày của mình theo thỏa thuận OPEC + vì đã vượt quá mức cắt giảm 500.000 thùng/ngày trong những tháng trước đó.

Khảo sát của Platts cho thấy Saudis dường như đã cắt giảm sâu hơn vào tháng trước, bất chấp việc chấm dứt miễn trừ của Hoa Kỳ đối với người mua Iran và cơ hội tăng thị phần của Saudi thay cho Iran.

OPEC sẽ công bố dữ liệu sản xuất dầu thô chính thức của mình cho tháng 5 trong Báo cáo thị trường dầu hàng tháng (MOMR) vào thứ Năm ngày 13 tháng Sáu, hai tuần trước khi OPEC và các đồng minh chuẩn bị thảo luận về số phận của hiệp ước cắt giảm sản xuất hiện tại sẽ hết hạn vào cuối tháng Sáu.

OPEC gần đạt được thỏa thuận gia hạn thỏa thuận qua tháng 6, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih cho biết vào tuần trước.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác