Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Quyết định cắt giảm sản lượng của Alberta đẩy giá dầu Canada tăng vọt

 

Dầu thô của Canada tăng vọt 35% hôm thứ Hai, thu hẹp khoảng cách lớn với West Texas Intermediate nhờ một quyết định gây tranh cãi của chính phủ Alberta khi áp đặt cắt giảm sản lượng 325.000 thùng/ngày cho đến khi nguồn cung dư thừa trong kho sạch sẽ.

Tờ  Financial Post đưa tin Western Canadian Select đã chốt phiên ở mức 29,95 USD/thùng, sau khi đóng cửa hôm thứ Sáu  ở mức 21,93 USD/thùng. Theo Bloomberg, chênh lệch hiện giờ giữa WCS với WTI thu hẹp được 6 đô la Mỹ, ở mức 23 đô la Mỹ/thùng. Trong một thời gian vào thứ Hai, khoảng cách này thậm chí còn hẹp hơn, ở mức 19,75 USD/thùng.

Thủ hiến tỉnh Alberta Rachel Notley đã thông báo vào ngày Chủ nhật rằng chính phủ của tỉnh sẽ thực hiện cắt giảm sản lượng dầu thô 8,7 phần trăm, có hiệu lực cho đến khi dầu thừa trong kho sạch sẽ. Sau đó, việc cắt giảm sẽ giảm xuống còn 95.000 thùng/ngày, duy trì cho đến cuối năm sau.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất đương nhiên là phản ánh tin tốt lành này, và có thể còn nhiều hơn nữa nếu OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng vào cuối ngày hôm nay tại Vienna. Tờ Financial Post dẫn lời một nhà quản lý tài sản, Eric Nuttall từ Ninepoints Partners nói, "Nếu có một cắt giảm ít nhất một triệu thùng mỗi ngày thì tôi nghĩ bạn sẽ thấy WTI tăng lên trên 60 đô la Mỹ và bạn có thể sự phục hồi 50 phần trăm trong những cổ phiếu này đơn giản chỉ vì chúng đã giảm quá nhiều ”.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trong ngành công nghiệp dầu mỏ địa phương đều vui mừng với việc cắt giảm sản lượng. Suncor đã chống lại quyết định này khi ý tưởng lần đầu tiên được đề xuất bởi giám đốc điều hành của hãng Cenovus.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác