Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Rystad Energy: Hoạt động khoan đá phiến của Mỹ khó có khả năng phục hồi trong năm nay

 

Hoạt động khoan ngang của Mỹ tại các lưu vực dầu, vốn đã giảm mạnh do đại dịch Covid-19, không có khả năng phục hồi trong năm nay, một phân tích mới của Rystad Energy cho thấy. Giấy phép khoan dầu, là chỉ số ngày càng đáng tin cậy về mức độ hoạt động trong tương lai, đã giảm xuống mức thấp hàng tháng trong 10 năm vào tháng 7 này, với chỉ 454 giấy phép.

Số giấy phép khoan của tháng Bảy là thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2010, thời điểm khi giấy phép khoan ngang tại các lưu vực dầu lên tới 438. Nhưng không giống như tình hình hiện tại, hoạt động sau đó gia tăng, trong khi tình trạng suy thoái hiện tại vẫn đang diễn ra. So với đợt suy thoái trước đó, con số thấp nhất là vào tháng 1 năm 2016, khi chỉ có 622 giấy phép được cấp.

Giấy phép khoan dầu thường được coi là yếu tố dự báo kém chất lượng cho hoạt động khoan trong tương lai, vì các công ty khai thác có xu hướng giữ quá nhiều giấy phép. Tuy nhiên, chất lượng của các dự đoán dựa trên giấy phép đã được cải thiện đáng kể, do các nhà sản xuất đã trở nên kỷ luật hơn trong môi trường vốn hiện tại và suy thoái thị trường.

Sau sự sụt giảm trong hoạt động cấp giấy phép từ tháng 3 đến tháng 5, tháng 6 là tháng đầu tiên chứng kiến ​​sự phục hồi về giấy phép trên tất cả các lưu vực, được thúc đẩy bởi Permian. Điều này báo hiệu rằng sự sụt giảm về số lượng giàn khoan đang chạm đáy, với triển vọng sau đó sẽ ổn định vào tháng Bảy. Tuy nhiên, hoạt động cấp phép đã chậm lại một lần nữa vào tháng Bảy.

“Điều này báo hiệu sự liên tục của mức độ hoạt động sụt giảm trong suốt thời gian còn lại của năm 2020 với phạm vi giá hiện tại. Trừ khi giá dầu WTI tiến tới mức 50 USD/thùng trong vài tuần tới, hoạt động giàn khoan sẽ khó phục hồi trước nửa đầu năm 2021”, Artem Abramov, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu đá phiến tại Rystad Energy, cho biết.

Phân tích dữ liệu của Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan ngang ở Mỹ đã giảm 75% so với mức đỉnh 620 giàn vào đầu tháng 3 năm 2020 và dao động quanh mức 150-160 kể từ đầu tháng 7. Các giàn khoan ngang tập trung vào khí đốt đã duy trì ở mức 55-60 trong vài tuần qua, thấp hơn 62% so với tháng 6 năm 2019. Lưu vực Permi hiện chiếm 78% tổng số giàn khoan tập trung vào dầu khí trên đất liền, tăng từ mức 62 % vào tháng 2 năm 2020.

Số lượng giàn khoan không đổi hoàn toàn không có nghĩa rằng không có sự thay đổi hàng tuần trong tổng số. Một số sự thay đổi hàng tuần luôn được ghi nhận từ việc di chuyển và phân bổ lại các giàn khoan, kết hợp với việc một số công ty khai thác vẫn tiếp tục giảm dần chương trình giàn khoan của họ (ví dụ: ExxonMobil ở Permian), một số khác khôi phục hoạt động khoan khiêm tốn (ví dụ: Parsley Energy). Tuy nhiên, mức độ thay đổi hàng tuần trong vài tuần qua tương ứng với những biến động bình thường được chứng kiến khi mức độ hoạt động ổn định.

Số lượng các quận đang hoạt động (tức là các quận có ít nhất một giàn khoan ngang tập trung vào dầu) ở Mỹ đã tăng từ 30 lên 32 vào tuần trước. Các hoạt động khoan đã được khôi phục tại các quận Ward, Borden và Glasscock (tất cả đều ở Texas và nằm trong lưu vực Permian). Nhưng Quận Gonzales tại Eagle Ford đã chứng kiến ​​sự ra đi của giàn khoan hoạt động cuối cùng ở đó. Do đó, số quận đang hoạt động ở Permian đã tăng từ 13 lên 16, và một nửa số quận tập trung vào dầu đang hoạt động ở Mỹ hiện nằm trong lưu vực Permian.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác