Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Rystad Energy: Khủng hoảng COVID của Ấn Độ có thể dẫn đến tình trạng dư cung dầu toàn cầu

 

Sự bùng phát COVID ngày càng trầm trọng của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ làm xáo trộn thị trường dầu gần như cân bằng trên toàn cầu, vốn sẽ cho thấy nguồn cung dầu dư thừa lên tới 1,4 triệu thùng mỗi ngày vào tháng tới trong bối cảnh nhu cầu từ quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới mất đi đáng kể, hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy nhận định.

Ấn Độ đã chứng kiến ​​nhu cầu nhiên liệu giảm trong những tuần gần đây khi các ca nhiễm virus corona mới cao kỷ lục đang khiến nhiều bang của đất nước 1,3 tỷ dân này bị phong tỏa và giới nghiêm, làm hạn chế việc đi lại và làm chậm lại hoạt động kinh doanh.

Nhu cầu tổng thể của Ấn Độ đối với dầu diesel, loại nhiên liệu được sử dụng nhiều nhất trong nước và xăng dự kiến ​​sẽ giảm tới 20% trong tháng 4 so với tháng 3, các quan chức từ những nhà máy lọc dầu và hãng bán lẻ nhiên liệu nói với Bloomberg. Nhu cầu dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm thêm nữa trong những tuần tới vì lệnh giới nghiêm và phong tỏa cục bộ có thể sẽ được kéo dài.

Cuộc khủng hoảng sức khỏe trên diện rộng ở một nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn như Ấn Độ đã khiến Rystad Energy phải điều chỉnh hạ đáng kể dự báo ngắn hạn về nhu cầu dầu toàn cầu. Cuộc khủng hoảng của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ làm cắt giảm nhu cầu dầu 575.000 thùng/ngày vào tháng 4 và lên tới 915.000 thùng/ngày vào tháng 5, "làm xáo trộn thị trường dầu toàn cầu gần như cân bằng và tạo ra một lượng dầu thừa lớn", công ty nghiên cứu năng lượng này cho biết.

Theo Rystad Energy, dầu thừa trên thị trường toàn cầu được dự báo ở mức 900.000 thùng/ngày trong tháng 4 và 1,4 triệu thùng/ngày trong tháng này.

Sự sụt giảm nhu cầu của Ấn Độ diễn ra cùng lúc với việc OPEC + bắt đầu đưa thêm nguồn cung ra thị trường kể từ ngày 1 tháng 5. Trong một cuộc họp ngắn và nhanh gọn vào tuần trước, liên minh OPEC+ đã không thay đổi quyết định bắt đầu tăng sản lượng, báo hiệu niềm tin về sự phục hồi nhu cầu dầu ở những nơi khác bất chấp số ca nhiễm COVID gia tăng ở Ấn Độ.

Trong khi Rystad Energy nhận thấy tình trạng thừa cung sắp tới, thì Goldman Sachs tiếp tục tin rằng thị trường sẽ bước qua được cuộc khủng hoảng của Ấn Độ và sẽ nhận ra bước nhảy vọt lớn nhất từ ​​trước đến nay trong vòng sáu tháng tới. Goldman Sachs tiếp tục dự báo giá dầu tăng lên 80 USD/thùng vào mùa hè này và nói rằng “Mức độ thay đổi sắp tới trong khối lượng cầu - một sự thay đổi mà nguồn cung không thể theo kịp - không được đánh giá đúng”.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác