Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Sản lượng cát dầu của Canada sẽ đạt 4 triệu thùng/ngày vào năm 2030

 

Sản lượng dầu thô từ cát dầu của Canada có thể tăng một triệu thùng từ mức trung bình hàng ngày của ngày hôm nay lên tới 4 triệu thùng/ngày vào năm 2030 mặc dù tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm lại, IHS Markit dự báo.

Hầu hết sự gia tăng này sẽ đến từ các dự án chỉ mới hoàn thành gần đây hoặc vẫn đang trong quá trình xây dựng. Khoảng một phần tư sẽ đến từ các dự án hiện đang bị trì hoãn.

World Oil dẫn lời phó chủ tịch của hãng nghiên cứu thị trường này và người đứng đầu Đối thoại Dầu cát Kevin Birn cho biết “các dự án cát dầu quy mô lớn phải mất hai, ba, bốn hoặc nhiều năm để đi vào hoạt động và do đó thực tế về tốc độ đầu tư và tăng trưởng chậm hơn trong cát dầu Canada đang hình thành. Tuy nhiên, trớ trêu thay, yêu cầu dầu thô chua nặng của Canada, mặt hàng xuất khẩu chính từ cát dầu Canada,  không bao giờ lớn hơn khi sản lượng của Venezuela suy giảm nhanh chóng làm thắt chặt nguồn cung dầu thô chua nặng trên toàn cầu”.

Mặc dù có mức giá hòa vốn cao nhất trong số các nguồn dầu thô, nhưng với trung bình 83 đô la Mỹ/thùng, sản lượng cát dầu của Canada đã và đang tăng ở mức ổn định trong thập kỷ qua bất chấp giá dầu sụp đổ từ năm 2014. Mặc dù ngành này vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đòn giáng nhưng sản lượng tiếp tục tăng.

Tất nhiên, điều này đã dẫn đến những vấn đề khác, quan trọng trong số đó là thiếu năng lực đường ống để chuyển sản lượng cao hơn tới thị trường xuất khẩu. Hậu quả của điều này là giá của các dầu nặng Canada đã giảm đáng kể trong năm ngoái. Bây giờ chúng đang phục hồi dần, không chỉ bởi vì cắt giảm sản xuất bắt buộc mà chính phủ Alberta trước đây đã yêu cầu, mà còn vì nhu cầu ổn định đối với dầu thô nặng trên toàn cầu trong bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt.

Thật không may là các nhà sản xuất Canada không thể thu được toàn bộ lợi ích từ nhu cầu này vì tình trạng tắc nghẽn đường ống. Đòn giáng mới nhất về mặt này là phán quyết của tòa án đối với dự án thay thế đường ống Line 3 mà sẽ một lần nữa làm trì hoãn nó.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác