Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Sản lượng của OPEC tăng khi Iran tiếp tục thúc đẩy nguồn cung

 

Theo khảo sát hàng tháng của Reuters, OPEC có thể đã nâng tổng sản lượng khai thác dầu của mình trong tháng 4, do một sự gia tăng nguồn cung khác từ Iran, một trong ba thành viên OPEC được miễn trừ khỏi việc cắt giảm sản lượng của OPEC +.

Iran đã tăng sản lượng dầu thêm tới 200.000 thùng/ngày vào tháng 4 so với tháng 3, lên 2,5 triệu thùng/ngày, cuộc khảo sát của Reuters cho thấy hôm thứ Sáu tuần trước.

Sự gia tăng nguồn cung của Iran là lớn nhất trong số tất cả các thành viên OPEC, theo khảo sát từ các nguồn tin OPEC, nguồn tin tại các công ty dầu và dữ liệu theo dõi tàu chở dầu.

Do sản lượng cao hơn của Iran, tổng sản lượng của 13 thành viên OPEC đã tăng 100.000 thùng/ngày so với tháng 3 lên 25,17 triệu thùng/ngày vào tháng Tư.

Các cuộc điều tra gần đây và dữ liệu theo dõi tàu chở dầu cho thấy Iran đã và đang tăng cường sản xuất cũng như cung cấp dầu cho thị trường trong những tháng gần đây.

Chẳng hạn như, vào tháng 3, sản lượng dầu của Iran tăng mạnh đã đẩy tổng sản lượng dầu của OPEC cao hơn so với tháng 2, theo khảo sát của Reuters vào tháng trước.

Các ước tính chính thức từ những nguồn tin thứ cấp của OPEC đã chốt sản lượng dầu của Iran ở mức 2,3 triệu thùng/ngày trong tháng 3, tăng 137.000 thùng/ngày so với tháng 2, theo Báo cáo thị trường dầu hàng tháng (MOMR) mới nhất của OPEC.

Theo khảo sát của Reuters về sản lượng của OPEC vào tháng 4, nhà sản xuất hàng hàng đầu Saudi Arabia vẫn giữ sản lượng ổn định và tuân thủ mức cắt giảm bổ sung mà họ đã cam kết cho tháng 2, tháng 3 và tháng 4.

Sản lượng của Libya đã giảm trong tháng 4 vì sự cố bất khả kháng tại cảng Hariga, khiến sản lượng xuống dưới 1 triệu thùng/ngày trong vài ngày.

Libya, giống như Iran và Venezuela, được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm của OPEC +.

Theo ước tính, Iran không chỉ tăng sản lượng mà còn tăng xuất khẩu dầu trong những tháng gần đây bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu thô của Iran. Nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, Trung Quốc, đang mua phần lớn dầu của Iran và né lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nguồn cung cao hơn từ Iran đến ngay khi nhóm OPEC + chuẩn bị tăng cường sản xuất và Ả Rập Xê-út đã sẵn sàng để bắt đầu nới lỏng mức cắt giảm bổ sung kể từ ngày 1 tháng 5, điều này sẽ chứng kiến ​​khoảng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày dần dần được đưa lại vào thị trường trong ba tháng tới.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác