Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Sản lượng dầu của Kazakhstan giảm khi số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến

 

Sản lượng dầu thô và khí ngưng của Kazakhstan đã giảm xuống dưới 1,7 triệu thùng/ngày, công ty phân tích dầu OilX nói với Oilprice.com, lưu ý rằng mỏ dầu Tengiz khổng lồ đã chứng kiến ​​sự tăng vọt số ca nhiễm Covid-19, với 935 công nhân.

Mỏ dầu Tengiz là một trong những mỏ lớn nhất trong cả nước và thường sản xuất 600.000 thùng dầu thô mỗi ngày.

Kazakhstan là thành viên của nhóm OPEC+ và đầu năm nay đã đồng ý cắt giảm 400.000 thùng/ngày trong sản xuất dầu như một phần trong nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn giá dầu giảm do sự kết hợp của sản xuất quá mức vào thời điểm nhu cầu giảm.

Hầu hết các cắt giảm của quốc gia Trung Á này đều đến từ mỏ dầu Tengiz cũng như từ mỏ Kashagan ngoài khơi, nằm ở Biển Caspi.

Tình huống này là duy nhất trong thế giới dầu mỏ vì các công ty khai thác mỏ Tengiz và Kashagan đều là những ông lớn: Chevron cho Tengiz, và Shell, Total và Exxon là đối tác ở Kashagan.

Kazakhstan đã không đơn độc ở vị trí chưa từng có tiền lệ này trong việc đàm phán cắt giảm sản xuất với các công ty khai thác mỏ dầu tư nhân. Nước láng giềng Azerbaijan cùng sở hữu dầu từ biển Caspi, đã yêu cầu tập đoàn do BP đứng đầu vận hành hệ thống ngoài khơi Azeri-Chirag-Guneshli để bắt đầu giảm sản lượng từ tháng Năm.

Năm ngoái, tập đoàn ACG đã sản xuất khoảng 542.000 thùng/ngày. Bây giờ, BP và các đối tác của họ sẽ cần phải giảm mức này xuống 75.000 - 80.000 thùng/ngày để hoàn thành hạn mức cắt giảm, ở mức 164.000 thùng/ngày.

Tổng sản lượng dầu hàng ngày mà OPEC + đồng ý lấy ra khỏi thị trường là 9,7 triệu thùng, nhưng Ả Rập Xê Út cho biết sẽ cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày để kích thích giá dầu.

Nỗ lực này đã có hiệu quả, được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng ở Na Uy, Mỹ và Canada, ba nước này đã cùng nhau cắt giảm khoảng 3,5 đến 4,5 triệu thùng/ngày trong sản xuất dầu kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác