Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Sản lượng dầu khí đá phiến của Mỹ sẽ tăng kỷ lục trong tháng 2/2019

Theo báo cáo tháng của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, sản lượng dầu từ bảy bể cấu tạo đá phiến chính của Mỹ dự kiến sẽ tăng gần 63.000 thùng mỗi ngày (bbl/d) lên mức kỷ lục 8,17 triệu bbl/d trong tháng Hai.

Bản đồ các khu vực đá phiến chính của Mỹ

Trong đó, khu vực được dự báo có sản lượng gia tăng lớn nhất là bể Permian ở bang Texas và New Mexico, dự kiến sẽ tăng khoảng 23.000 bbl/d lên mức kỷ lục 3,85 triệu bbl/d vào tháng 2.

Sản lượng khai thác đá phiến gia tăng đã giúp đưa Mỹ vượt qua Ả rập Xê út và Nga để trở thành quốc gia khai thác dầu lớn nhất thế giới. Tổng sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 11,9 triệu bbl/ngày, đặc biệt tăng mạnh tại bể Permian, bể đá phiến lớn nhất ở Mỹ và bể Bakken trong năm vừa qua. Tuy nhiên, dự kiến mức tăng sản lượng tại bể Permian trong tháng 2 lại ở mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2018 do chịu tác động từ việc giá dầu suy giảm và sản lượng tăng vượt quá công suất đường ống và sức chứa trong khu vực. Tại bể Bakken ở Bắc Dakota, sản lượng ước tính tăng khoảng 9.000 bbl/d lên mức kỷ lục 1,42 triệu bbl/d. Tại bể Eagle Ford, sản lượng dự kiến sẽ tăng cao hơn, khoảng 11.000 bbl/d lên đạt 1,44 triệu bbl/d, mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2016.

Trong khi đó, sản lượng khí thiên nhiên của Mỹ cũng được dự báo sẽ tăng lên mức kỷ lục 77,6 tỷ feet khối mỗi ngày (Bcf/d) vào tháng Hai, tăng hơn 0,8 Bcf/d so với dự báo hồi tháng 1 và đánh dấu mức tăng liên tiếp trong 13 tháng. EIA cũng dự báo sản lượng khí đá phiến sẽ tăng tại tất cả các bể đá phiến lớn trong tháng Hai. Trong đó, tại bể khí đá phiến lớn nhất Appalachia, sản lượng dự kiến tăng hơn 0,2 Bcf/d lên mức cao kỷ lục 31,6 Bcf/d vào tháng Hai, tăng 4,7 Bcf/d so với cùng kỳ năm trước (26.9 bcf/d).

EIA cũng cho biết riêng trong tháng 12, các công ty dầu khí đã khoan 1.429 giếng và hoàn thiện 1.211 giếng tại các bể đá phiến chính.

Nguồn tin: petrotimes.vn
 

Các tin khác