Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Sản xuất cát dầu của Canada sẵn sàng tăng trưởng bất chấp đại dịch

Cuộc khủng hoảng coronavirus và sự sụp đổ giá dầu sẽ không phải là hồi chuông báo tử cho cát dầu của Canada, vì sản lượng vẫn sẽ tăng trưởng cho đến năm 2030 để đạt 3,8 triệu thùng/ngày (bpd), chỉ thấp hơn 100.000 bpd so với dự báo sản lượng trước khủng hoảng, IHS Markit cho biết trong báo cáo phân tích hôm thứ Ba.

Ngay cả trước khi có cú sốc COVID-19 đối với thị trường dầu mỏ, nhu cầu dầu mỏ và nền kinh tế, các khoản đầu tư vào cát dầu Canada đã được dự báo sẽ chật vật vì tình trạng giá bấp bênh bởi sự thiếu hụt kinh niên các đường ống cần thiết để đưa dầu nặng của Canada ra tới thị trường. Giai đoạn giá bấp bênh dự kiến ​​sẽ kéo dài đến đầu những năm 2020.

Theo Kevin Birn, Phó chủ tịch nhóm nghiên cứu thị trường dầu thô Bắc Mỹ và Celina Hwang, Chuyên gia phân tích nghiên cứu cao cấp cho nhóm nghiên cứu thị trường dầu thô Bắc Mỹ tại IHS, “tác động của COVID19 đã làm thay đổi động lực của giai đoạn đầu tư thấp hơn, không nhất thiết là hướng đi của kỳ vọng dài hạn”.

Năm nay sẽ đánh dấu sự sụt giảm sản lượng lớn nhất trong lịch sử của cát dầu Canada, theo các nhà phân tích, nhưng điều đó sẽ không nhất thiết ảnh hưởng đến triển vọng dài hạn của cát dầu.

Các nhà sản xuất Canada đã hạn chế rất nhiều sản lượng vào đầu năm nay do giá cả và nhu cầu sụp đổ, IHS Markit dự báo hơn 700.000 bpd sản lượng cát dầu bị hạn chế trong quý hai.

Tuy nhiên, những hạn chế này có thể chỉ là tạm thời và các nhà sản xuất sẽ khôi phục lại sản lượng nhiều hơn vào cuối năm nay và vào năm 2021. Sản lượng cát dầu của Canada sẽ tăng trong năm tới, nhờ khối lượng hạn chế quay trở lại và tăng công suất sản xuất, theo IHS Markit. Nếu Alberta nới lỏng các cắt giảm bắt buộc, sản lượng cát dầu của Canada có thể tăng 300.000 bpd vào năm 2022 so với mức trước khủng hoảng vào năm 2019.

Về dài hạn, sự tăng trưởng sẽ tiếp tục, nhưng nó sẽ chậm lại vì cuộc khủng hoảng có thể sẽ làm trì hoãn các khoản đầu tư mới, IHS Markit nhận xét.

Tuy nhiên, hãng tư vấn này đã cảnh báo về ba yếu tố không chắc chắn trong tương lai - tác động lâu dài của COVID-19 đối với nhu cầu và thị trường dầu mỏ, vấn đề đường ống lâu năm và giấy phép hoạt động của ngành công nghiệp cát dầu trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác