Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Saudi Arabia, người tham gia tiếp theo trong cuộc cách mạng đá phiến

Saudi Aramco, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, sẽ tham gia cuộc cách mạng đá phiến với kế hoạch bắt đầu sản xuất khí tự nhiên phi truyền thống vào tháng này và khai thác một mỏ có thể cạnh tranh với Eagle Ford ở Texas.

Tài nguyên khí đốt của Saudi Arabia từ đá phiến sét và các nguồn cung cấp thay thế khác là "rất lớn", ông Khalid Al Abdul Qader, tổng giám đốc các nguồn tài nguyên phi truyền thống tại Aramco, cho biết vào thứ Tư tại Manama. Sản lượng của vương quốc ở lưu vực phía bắc Saudi Aarabia sẽ bắt đầu vào cuối tháng 3 và đạt mục tiêu vào cuối năm nay, ông nói, mà không cung cấp chi tiết.

Aramco cũng đang khoan khí phi truyền thống ở các bể chứa South Ghawar và Jafurah, ông nói. Jafurah ở phía đông Saudi Arabia có quy mô tương đương với Eagle Ford, khu sản xuất khí đá phiến lớn thứ hai của Mỹ, Al Abdul Qader cho biết, mà không đưa ra ước tính về khí có trong Jafurah.

Robin Mills, giám đốc điều hành của Qamar Energy tại Dubai, cho biết: "Điều này hoàn toàn có thể tin được. "Liệu họ có thể đưa ra một đề xuất thương mại về nó? Đó là câu hỏi."

Giải phóng dầu thô

Aramco, có tên gọi chính thức là Saudi Arabian Oil Co, dự định chi 300 tỷ USD cho các dự án trong 10 năm tới để duy trì năng lực sản xuất dự phòng cho dầu mỏ và thúc đẩy thăm dò và sản xuất khí truyền thống và phi truyền thống, tổng giám đốc Ameen Nasser cho biết hồi tháng 7. Bất cứ sự gia tăng nguồn cung khí đốt nào được khoan từ đá phiến sét và các loại đá khó tiếp cận khác sẽ giải phóng dầu thô mà Saudi Arabia sử dụng trong các nhà máy điện, cho phép nước này xuất khẩu dầu với lợi nhuận lớn hơn.

Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA hồi tháng Hai, Eagle Ford ở Texas đã có 22,7 nghìn tỷ feet khối lượng dự trữ khí tự nhiên từ đá phiến sét trong năm 2016. Aramco dự định tăng gấp đôi sản lượng khí đốt lên 23 tỷ feet khối/ngày trong thập kỷ tới, Nasser nói. Saudi Arabia cũng là nhà sản xuất lớn nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC.

Jafurah nằm giữa Ghawar, mỏ dầu lớn nhất thế giới và vùng Vịnh, gần trung tâm của ngành năng lượng Saudi. Mạng lưới đường ống và các cơ sở hạ tầng cần thiết khác cho Aramco sản xuất khí phi truyền thống tại gần Jafurah, và cơ sở hạ tầng hiện có sẽ giúp đẩy nhanh sự phát triển của lưu vực này, Mills cho biết.

Lỗ khô

Theo ông Al Abdul Qader, Aramco dự định phát triển toàn bộ lưu vực này bằng cách sử dụng công nghệ được cải tiến để giảm chi phí fracking. Công ty sẽ tập trung cắt giảm chi phí tại Jafurah trước khi tiến hành kế hoạch sản xuất khí ở đó, ông nói.

Saudi Arabia đã thường bơm khí như là một sản phẩm phụ của dầu thô. Quốc gia này bắt đầu săn tìm  khí đốt vào đầu những năm 2000 sau khi dầu giảm xuống dưới 10 USD/thùng và tình trạng thất nghiệp trở nên tồi tệ hơn. Saudi đã mời Exxon Mobil Corp, Chevron Corp và những công ty khác với hy vọng thu hút 100 tỷ USD đầu tư. Nhiều công ty đã rút ra sau nhiều năm đàm phán, và các lỗ khô đã buộc Total SA, Eni SpA và Repsol SA phải thoát khỏi các dự án với Aramco.

Lukoil, một trong những đối tác cuối cùng của Aramco trong một liên doanh thăm dò khí đốt, dự kiến ​​sẽ rời khỏi dự án trong sa mạc Empty Quarter của vương quốc này sau khi không tìm thấy các mỏ có tiềm năng thương mại, Gati Al Jebouri, người đứng đầu Lukoil của Trung Đông cho biết vào tháng 1 năm 2017 tại Dubai.

Nguồn: xangdau.net/Gulfnews