Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Saudi Aramco cho biết đã sẵn sàng cho IPO

 

Gã khổng lồ dầu mỏ Aramco của Saudi đã sẵn sàng cho việc niêm yết, nhưng chính cổ đông duy nhất của công ty, Vương quốc Ả Rập Xê Út, sẽ quyết định thời điểm chào bán công khai lần đầu (IPO), công ty sản xuất dầu lớn nhất thế giới cho biết vào thứ Hai.

“Chúng tôi sẽ thông báo (IPO) tùy thuộc vào nhận thức của họ (chính phủ) về điều kiện thị trường tối ưu”, Reuters dẫn lời Khalid al-Dabbagh, Phó chủ tịch cấp cao của Aramco về Tài chính, Chiến lược & Phát triển, cho biết.

Gã khổng lồ dầu mỏ Saudi đã báo cáo tài chính cho nửa đầu năm nay đầu lần đầu tiên vào thứ Hai, công bố lợi nhuận ròng đạt 46,9 tỷ USD, giảm 12% so với 53 tỷ USD trong nửa đầu năm 2018, do giá dầu giảm trong năm nay.

Đầu năm nay, Aramco, công ty bơm toàn bộ dầu thô tại quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới Ả Rập Saudi, cho biết họ sẽ tiết lộ số liệu nửa đầu năm và thực hiện báo cáo thu nhập lần đầu tiên như một phần của việc ra mắt trái phiếu quốc tế đầu tiên. Vương quốc này cũng đang cố gắng thu hút các nhà đầu tư bằng cách tiết lộ tài chính lần đầu tiên khi họ tiếp tục tiến hành để niêm yết 5% cổ phần trong công ty dầu mỏ khổng lồ của mình.

Ban đầu được công bố vào năm 2016, các kế hoạch cho IPO của Saudi Aramco đã phải đối mặt với nhiều sự chậm trễ và nhiều trở ngại khác nhau, bao gồm việc định giá 2 nghìn tỷ đô la Mỹ mà Saudis đang hy vọng đạt được, ước tính trữ lượng dầu của Ả Rập Xê Út đã bị che giấu và địa điểm quốc tế cho IPO cũng vậy.

 

Ả Rập Saudi đang thực hiện các bước để Aramco được niêm yết trên thị trường chứng khoán sớm nhất là vào đầu năm 2020, Tạp chí Phố Wall đưa tin tuần trước, dẫn lời những người thân cận với các cuộc đàm phán.

Các quan chức Ả Rập Xê-út, những người từ trước đến nay đã mơ hồ đưa ra một mốc thời gian vào năm 2020 hoặc 2021, hiện đang hy vọng sẽ tận dụng tâm lý thị trường tích cực từ việc bán trái phiếu quốc tế đầu tiên của Aramco hồi tháng Tư.

Vào tháng 6 năm nay, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman nói rằng IPO của Aramco đang đi theo kế hoạch và đang đi đúng hướng cho năm 2020 hoặc 2021.

Mohammed bin Salman được cho là vẫn đang giữ vững quan điểm rằng Saudi Aramco nên được định giá 2 nghìn tỷ USD, trong khi các nhà phân tích vẫn hoài nghi rằng công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới này liệu có thực sự đáng giá như vậy.

Nguồn tin: xangdau.net