Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Saudi Aramco đề nghị góp vốn vào Dự án LNG 2 Bắc cực của Nga

 

Gã khổng lồ dầu mỏ Aramco của Saudi đã đề nghị mua cổ phần trong dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng LNG 2 Bắc Cực của Nga và hy vọng rằng nhà điều hành dự án Novatek sẽ chấp nhận lời đề nghị này, Bộ trưởng Năng lượng Saudi kiêm Chủ tịch tại Aramco, Khalid al-Falih, phát biểu với hãng tin TASS của Nga trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai.

Saudi Aramco từ lâu đã được đồn đại là đang cân nhắc mua cổ phần trong dự án LNG 2 Bắc Cực.

Khi được hỏi về các bản tin gần đây rằng Aramco đã không giữ đúng lời hứa một thỏa thuận có thể có cho dự án LNG của Nga, al-Falih trả lời với TASS:

“Không, không, điều này không đúng. Aramco đã mở rộng lời đề nghị và chúng tôi hy vọng rằng đề nghị đó sẽ được Novatek chấp nhận”.

Hồi tháng Tư, Novatek đã ký thỏa thuận với hai công ty Trung Quốc, theo đó hai công ty châu Á này sẽ trở thành cổ đông trong dự án LNG Bắc Cực với mỗi công ty sở hữu 10% cổ phần. Đầu năm nay, hãng Total của Pháp, một đối tác của Novatek trong dự án sản xuất LNG Yamal, đã ký một thỏa thuận mua 10% cổ phần trực tiếp trong LNG 2 Bắc Cực.

Quyết định đầu tư cuối cùng cho dự án LNG 2 Bắc cực dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào nửa cuối năm 2019, trong khi chuyến tàu hóa lỏng đầu tiên dự kiến ​​khởi động vào năm 2023.

Vào cuối tuần trước, Nga và Saudi đã tổ chức các cuộc thương lượng về các khoản đầu tư trị giá hàng chục tỷ đô la Mỹ vào các dự án năng lượng khác nhau.

Ngoài LNG 2 Bắc Cực, Aramco đang xem xét các dự án khác ở Nga, bao gồm các dự án tiềm năng với gã khổng lồ dầu mỏ Rosneft và với công ty khí khổng lồ Gazprom, cũng như trong hóa dầu, al-Falih nói với TASS.

Aramco cũng có thể quan tâm đến một số dự án chung hoặc thậm chí đầu tư vốn vào công ty hóa dầu Nga, Sibur, “nhưng sự quan tâm phải đến từ cả hai phía. Vì vậy, chúng tôi sẽ chờ Sibur và các cổ đông công ty bày tỏ sự quan tâm của họ đến sự hợp tác trong tương lai”, al Falih phát biểu với TASS.

Đề cập đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC + sau cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao của Nga vào tuần trước, Bộ trưởng năng lượng Saudi nói với TASS rằng, “Tôi khá tin tưởng rằng từ phía OPEC, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng chúng tôi cần gia hạn Tuyên bố hợp tác. Vì vậy, tôi nghĩ rằng quốc gia còn lại sẽ tham gia bây giờ là Nga”.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác