Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Saudi Aramco muốn tăng gấp đôi công suất lọc dầu

 

Aramco sẽ đầu tư mạnh vào việc tăng cường công suất lọc dầu và kinh doanh hóa chất nhằm theo đuổi việc chiếm được thị trường lọc dầu nhiều hơn, phó chủ tịch cấp cao của Aramco, Abdulaziz Al-Judaimi, phát biểu với Reuters trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Ba.

Aramco, sản xuất khoảng 10 triệu thùng dầu thô, đặt mục tiêu tăng công suất lọc dầu từ 5 triệu thùng/ngày hiện nay lên 8-10 triệu thùng/ngày và tăng gấp đôi sản lượng hóa dầu vào năm 2030, Al-Judaimi cho biết.

Hoạt động kinh doanh hóa chất là chiến lược quan trọng của Aramco trong nhiều thập kỷ tới nhằm đa dạng hóa rủi ro suy giảm nhu cầu dầu.

Gã khổng lồ trong ngành năng lượng của Saudi đang để mắt tới thị trường Trung Đông và châu Á để tăng cường công suất lọc dầu và hóa dầu của mình.

Aramco gần đây đã tuyên bố một thỏa thuận ban đầu để xây dựng một phức hợp siêu nhà máy lọc dầu và hóa dầu trên bờ biển phía tây của Ấn Độ với một liên doanh gồm các công ty dầu mỏ Ấn Độ. Dự án lớn này ước tính chi phí 44 tỷ USD, dự kiến ​​sẽ có một nhà máy lọc dầu lớn có khả năng xử lý 1,2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Aramco cũng có một dự án tại Malaysia với hãng dầu mỏ quốc gia Petronas cho dự án Nhà máy lọc dầu và Phát triển tích hợp hóa dầu (RAPID) dự kiến ​​khởi công nhà máy lọc dầu công suất 300.000 thùng/ngày trong quý 1 năm 2019.

Aramco cũng đang tăng cường công suất lọc dầu tại một trong những thị trường dầu thô lớn nhất của mình - Trung Quốc, nơi họ đang đàm phán với CNPC để hoàn tất việc mua lại cổ phần trong nhà máy lọc dầu Vân Nam và cũng đang nói chuyện với các nhà máy lọc dầu tiềm năng khác về cổ phần, Al-Judaimi nói với Reuters.

Đối với thị trường trong nước, Aramco đã ký hồi tháng 4 một biên bản ghi nhớ với tập đoàn dầu mỏ lớn của Pháp Total để xây dựng một tổ hợp hóa dầu khổng lồ ở Jubail, với tổng vốn đầu tư 9 tỷ USD bởi hai công ty và các nhà đầu tư bên thứ ba.

Saudi Aramco và Saudi Basic Industries Corp (SABIC) cũng có kế hoạch phát triển một khu phức hợp tích hợp hoàn toàn từ dầu thô tới hóa chất (COTC), Aramco dự định sẽ đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng cho dự án này vào cuối năm tới, Al-Judaimi nói với Reuters.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác