Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Saudi Aramco sẽ công bố các tài khoản, trữ lượng dầu trong kế hoạch bán trái phiếu

Saudi Aramco đã sẵn sàng phát hành trái phiếu vào quý 2 năm 2019 để giúp hỗ trợ tài chính cho việc mua lại phần lớn cổ phần của công ty hóa dầu khổng lồ Sabic, và việc phát hành nợ  này sẽ buộc công ty dầu mỏ của Saudi tiết lộ tình hình tài chính và dự trữ dầu lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, Bloomberg báo cáo.

Việc bán trái phiếu của Aramco, có lẽ sẽ bằng đô la Mỹ, Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih cho biết tại buổi thuyết trình về kế hoạch tại Riyadh.

“Chúng tôi sẽ làm việc với các cố vấn của mình và tìm thời điểm thích hợp để đi ra thị trường và một phần trong đó sẽ là một bản thông báo tài chính minh bạch và phù hợp,” theo ông al Falih, nhận xét về kế hoạch bán trái phiếu.

Saudi Aramco - đối với việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã bị tạm hoãn trong năm 2018 – có kế hoạch mua 70% trong Sabic hiện đang nằm trong tay Quỹ đầu tư công (PIF) của Saudi trong một thỏa thuận dự kiến ​​trị giá 70 tỷ USD.

Việc mua lại phần lớn cổ phần của Sabic sẽ là chìa khóa cho chiến lược khổng lồ về dầu mỏ để mở rộng ở phân khúc hạ nguồn và kiềm chế khí thải, Amin Nasser, giám đốc điều hành của Aramco, cho hay hồi tháng 9.

Các báo cáo về cách Aramco tài trợ cho việc mua lại phần lớn cổ phần của Sabic bắt đầu lưu hành vào tháng 10 năm ngoái, với một số báo cáo nói rằng Aramco có thể vay 50 tỷ USD từ các ngân hàng quốc tế để tài trợ cho thỏa thuận đó.

Những tin đồn gần đây nhất trên thị trường đã cho rằng Aramco có thể tài trợ cho toàn bộ 70 tỷ USD để mua 70% tại Sabic với đợt phát hành trái phiếu sắp tới. Tuy nhiên, Al-Falih đã bác bỏ tin đồn nhảm đó.

Bộ trưởng năng lượng Saudi cũng xác nhận thởi điểm mà Vương quốc để IPO Aramco sẽ  diễn ra vào năm 2021.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác