Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Saudi giảm nguồn cung dầu cho một số người mua sau khi cam kết tình nguyện cắt giảm sản lượng

 

Saudi Arabia đã cắt giảm nguồn cung dầu thô cho ít nhất 9 nhà máy lọc dầu ở châu Á và châu Âu sau khi vương quốc này tình nguyện cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3.

Aramco sẽ cung cấp ít dầu thô hơn trong các hợp đồng dài hạn vào tháng tới, cung cấp cho một số nhà máy lọc dầu châu Á ít hơn 20% -30% so với mức họ đã tìm kiếm, theo các quan chức của công ty đã nhận được thông báo nhưng yêu cầu giấu tên vì đây là thông tin bí mật. Một nhà máy lọc dầu châu Âu thường mua khối lượng nhỏ từ Ả Rập Xê Út sẽ không nhận được bất kỳ chuyến hàng nào cho tháng Hai.

Các quan chức cho biết việc cắt giảm nguồn cung tập trung vào các loại dầu nặng hơn như Arab Medium và Arab Heavy. Aramco từ chối bình luận khi được liên hệ về vấn đề này.

Động thái bán dầu ít hơn của Ả Rập Xê Út diễn ra trong bối cảnh tổng nhu cầu dầu thô trên toàn châu Á sụt giảm do vào mùa bảo trì nhà máy lọc dầu cao điểm từ tháng 3 đến tháng 4. Ngoài ra, sự bùng phát trở lại của Covid-19 trên khắp châu Á và châu Âu, và việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở các khu vực của Nhật Bản và Malaysia cũng đang làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và khiến cho tốc độ vận hành của nhà máy lọc dầu ở mức thấp.

Năm nhà máy lọc dầu khác ở châu Á tìm kiếm dầu thô ít hơn cho tháng Hai và nhận được khối lượng họ yêu cầu, quan chức cho biết. Aramco đã tăng giá bán chính thức của mình cho tất cả các đợt bán hàng sang châu Á và Mỹ vào tuần trước sau khi bất ngờ tuyên bố thực hiện các đợt cắt giảm sâu trong tháng.

Trên khắp châu Á, các nhà máy lọc dầu đã hồi hộp chờ Aramco phát hành cái gọi là kế hoạch phân bổ cho tháng Hai do kỳ vọng nguồn cung thắt chặt hơn. Quy mô của mức cắt giảm được cam kết của Ả Rập Xê Út lớn hơn thị trường dự đoán, chưa kể Abu Dhabi có động thái cắt giảm 20% khối lượng hợp đồng kỳ hạn của châu Á cho các loại dầu chủ chốt vào tháng tới.

Mặc dù nhu cầu dầu thô thấp hơn do đóng cửa bảo trì trên khắp châu Á và tỷ suất lợi nhuận giảm, nhưng các nhà máy lọc dầu trong khu vực bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm nguồn cung có thể tìm kiếm hàng giao ngay - một số lô hàng vẫn còn từ tháng trước - để bù đắp cho sự thiếu hụt này. Các lựa chọn thay thế khác bao gồm các thùng dầu của Nga như ESPO và Sokol cho tháng 3 mà có thể đến Bắc Á trong vòng chưa đầy một tuần.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác