Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Saudi: OPEC đang tiến gần tới việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng

  

OPEC sắp đạt được thỏa thuận gia hạn hợp đồng cắt giảm sản lượng sau ngày hết hạn hiện tại vào cuối tháng 6, Khalid al-Falih, Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia cho biết hôm thứ Sáu.

“Về phía OPEC, việc gia hạn gần như là chắc chắn. Vấn đề là phải hiệu chỉnh với các nhà sản xuất ngoài OPEC”, Reuters dẫn lời al-Falih phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg ở Nga hôm 07/6.

“Tôi hy vọng nó sẽ là một quyết định dễ dàng và chúng tôi sẽ gia hạn, nhưng nếu nó không thành công, chúng tôi sẽ linh hoạt về quan điểm của mình trong vương quốc”, al Falih phát biểu.

OPEC và các đồng minh không thuộc OPEC do Nga dẫn đầu đang hạn chế tổng cộng 1,2 triệu thùng nguồn cung dầu mỗi ngày ra thị trường cho đến cuối tháng 6 và dự kiến ​​sẽ họp vào hai tuần tới để thảo luận về cách tiến hành với các chính sách quản lý nguồn cung dầu đang thực hiện kể từ đầu năm 2017.

Các nhà phân tích nói rằng sự trượt giá dầu trong hai tuần qua khiến OPEC và các đối tác không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc gia hạn cắt giảm.

Sau cuộc họp với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Alexanderak, al-Falih, cho biết ông chắc chắn rằng nhóm OPEC + mở rộng sẽ duy trì cắt giảm sản lượng đến cuối năm nay.

Sẽ không cần phải tăng cường cắt giảm, trong khi tình hình với nguồn cung dầu ở Iran, Venezuela và các quốc gia khác sẽ cho thấy liệu OPEC và các đồng minh có cần giảm bớt mức cắt giảm một chút hay không, al-Falih nói, Bloomberg dẫn lời.

Đầu tuần trước, al-Falih đã tìm cách đảm bảo với thị trường dầu mỏ rằng Saudis và nhóm OPEC + lớn hơn sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đưa cung và cầu cân bằng.

Saudi và Nga đã là đồng minh trong việc quản lý thị trường dầu mỏ trong hơn hai năm nay, mặc dù Saudis cần giá dầu ở mức 85 đô la để cân bằng ngân sách của họ, trong khi Nga tuyên bố rằng nước này ổn với giá dầu hiện tại ở mức 60-65 đô la.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác