Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Saudi quyết tâm đẩy giá dầu lên 80 USD

Hy vọng sẽ đẩy giá dầu lên tới 80 USD/thùng, Ả Rập Xê út đang chuẩn bị cắt giảm sản lượng sâu hơn trong tháng này.

Ả Rập Xê út có kế hoạch giảm xuất khẩu dầu xuống còn 7,1 triệu thùng mỗi ngày vào cuối tháng, theo tờ Wall Street Journal. Ngân sách của nước này không hòa vốn nếu giá dầu Brent trung bình không ở mức 85-86 USD/thùng, cao hơn nhiều so với giá giao ngay hôm nay. Tờ WSJ đưa tin rằng Ả Rập Xê Út có kế hoạch cắt giảm xuất khẩu 800.000 thùng/ngày so với mức tháng 11, đây dường như là một mức giảm lớn hơn so với yêu cầu theo thỏa thuận OPEC +.

Tin tức này đã giúp đẩy giá dầu thô tăng vào thứ Hai. “Thị trường đã tăng vọt”, John Kilduff, đối tác sáng lập của quỹ phòng hộ năng lượng Again Capital, nói với CNBC. Saudi “chỉ đang hăng hái về việc cố gắng làm sạch tình hình mà họ rơi vào từ việc dư cung thị trường dựa trên nỗi sợ các lệnh trừng phạt của Iran”, ông nói.

WTI đóng cửa gần 49 đô la/thùng và Brent nhảy vọt lên trên 58 đô la mỗi thùng. Cả hai chuẩn dầu này đã phục hồi hơn 16 phần trăm kể từ khi đạt mức thấp vào cuối tháng 12. Olivier Jakob chiến lược gia của Petromatrix nói, theo Reuters, “Đà tăng đang quay trở lại thị trường từ mức giá rất chán nản. Chúng ta đã có năm ngày tăng giá liên tiếp, vì vậy những gì bạn có ngày hôm nay là sự tiếp nối của điều đó”.

Một vài yếu tố khác đang góp phần vào sự phục hồi gần hai tuần. Giọng điệu nhẹ nhàng hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tuần trước đã cứu cổ phiếu toàn cầu, làm giảm nỗi sợ rằng việc thắt chặt các điều kiện tiền tệ đều đặn sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái. Trong khi đó, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này, được xem như một dấu hiệu nhỏ của sự tan băng trong cuộc chiến thương mại. Với cả hai quốc gia đã bắt đầu chịu tác động của cuộc chiến thương mại, có áp lực buộc cả hai chính phủ phải đạt được thỏa thuận. Nếu điều tồi tệ nhất có thể tránh được, thì sẽ có nhiều cơ hội hơn cho sự tăng giá của dầu thô, đặc biệt khi các nhà kinh doanh dầu mỏ trở nên bi quan về số phận của nền kinh tế toàn cầu. “Thị trường dầu mỏ vẫn đang định giá dựa vào sự tăng trưởng toàn cầu chậm lại mặc dù dự báo của các nhà kinh tế chúng tôi về tăng trưởng kiên cường và dữ liệu nhu cầu dầu mạnh vào cuối năm 2018”, Goldman Sachs đã viết trong một ghi chú vào ngày 6 tháng 1. “Nếu không có sự trì trệ lớn như vậy, chúng tôi hy vọng giá sẽ phục hồi hơn nữa, mặc dù sự không chắc chắn về tăng trưởng có thể sẽ đòi hỏi phải tăng cường thị trường dầu giao ngay để thúc đẩy đợt tăng giá này, với bằng chứng đáng khích lệ rằng việc cắt giảm OPEC đang bắt đầu”.

Thật vậy, thị trường dầu mỏ đang thắt chặt so với triển vọng trong tháng 12 khi giá giảm xuống mức thấp 18 tháng. Saudi đã cắt giảm sản lượng 400.000 thùng/ngày trong tháng 12 so với một tháng trước đó và tin tức rằng về cơ bản họ sẽ cắt giảm 400.000 thùng/ngày nữa trong tháng 1 đang làm tăng kỳ vọng về một thị trường thắt chặt hơn.

“Nếu sự tuân thủ của OPEC và các nước đồng minh không thuộc OPEC cũng cao tương tự như trong thỏa thuận hai năm trước, thì thị trường dầu mỏ có thể sẽ được cân bằng lại trong nửa đầu năm nay”, Commermbank đã viết trong một lưu ý hôm thứ Hai. “Sản lượng dầu của Mỹ tăng ít hơn nhiều cũng có thể đóng vai trò trong việc này. Theo Baker Hughes, hoạt động khoan ít nhất đã giảm đáng kể trong tuần báo cáo gần đây, chắc chắn là do giá thấp gần đây”.

Với việc cắt giảm OPEC + hiện đang dần thực hiện, tình trạng dư cung đã thổi bùng thị trường vào tháng 11 và tháng 12 có thể bắt đầu giảm. Đúng là như thế, không có sự đồng thuận về điểm này. Một số nhà phân tích thấy rằng cắt giảm OPEC + không đủ để cân bằng thị trường. Tuy nhiên, triển vọng có vẻ thắt chặt hơn đáng kể so với hồi tháng mười hai.

WTI hiện đang tiến gần trở lại trên 50 USD mỗi thùng và có thể sẽ tăng cao hơn nếu Ả-rập Xê-út làm hơn những gì họ cam kết ở Vienna. Hầu hết các ngân hàng đầu tư đều dự báo mức tăng giá mạnh trong năm 2019, ngay cả khi nhiều người trong số họ không nghĩ WTI và Brent sẽ trở lại mức cao được thấy vào tháng 10 năm ngoái.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác