Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Saudi, Russia có thể đồng ý chính sách OPEC tại G20, theo ông Falih

Gần như có một sự nhất trí về một thỏa thuận trong OPEC để gia hạn cắt giảm sản xuất dầu, và Nga có thể sẽ tham gia trước khi thỏa thuận này hết hạn vào cuối tháng 6, theo Saudi Arabia.

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khalid Al-Falih và người đồng cấp Nga, Alexander Novak, cả hai có thể có mặt tại Nhật Bản cho Hội nghị thượng đỉnh G20 trong tháng này, “trong trường hợp này chúng tôi sẽ có cơ hội hiệu chỉnh thêm các vị trí của mình,” ông Al Falih nói một cuộc phỏng vấn với hãng tin tức Tass của Nga. Dầu đã tăng sau khi hai bộ trưởng hôm thứ Sáu phát tín hiệu rằng họ sẽ tiếp tục quản lý thị trường, mặc dù họ không đưa ra cam kết cụ thể nào về khối lượng.

Trong khi Saudi muốn một khoảng thời gian để mở rộng giới hạn sản xuất, Nga đã ít kiên quyết hơn, nói rằng mình chịu được giá thấp tốt hơn so với đồng minh vùng Vịnh. Cả hai bộ trưởng sẽ gặp gỡ các nhà đồng cấp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất đồng minh tại các cuộc đàm phán ở Vienna trong những tuần tới để quyết định về tương lai của thỏa thuận.

“Tôi rất tin tưởng rằng từ phía OPEC, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng chúng tôi cần gia hạn Tuyên bố hợp tác,” ông Al Falih nói với Tass. Quốc gia còn lại sẽ tham gia hiện là Nga. Tôi sẽ chờ Nga tự khắc phục các vấn đề của mình.”

Cuộc họp cấp bộ trưởng về năng lượng G-20 được lên kế hoạch từ ngày 15 đến 16 tháng 6 tại Nagano, Nhật Bản, trong khi hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo cấp cao nhất sẽ diễn ra vào ngày 28-29/6 tại Osaka.

Trong khi Nga có thể hạnh phúc hơn với giá dầu thấp hơn Saudi Arabia, hiệp định OPEC + đã giúp tăng ngân sách liên bang trong bối cảnh giá các mặt hàng năng lượng cao hơn. Tổng thống Vladimir Putin đã cho thấy ông không muốn rời bỏ thỏa thuận, điều này cũng đảm bảo mối quan hệ đối tác chính trị của ông với Saudi Arabia khi mối quan hệ kinh tế thắt chặt.

Nhà khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco đang xem xét  nhiều dự án ở Nga, Al-Falih nói với Tass. Chúng bao gồm dự án khí đốt Bắc cực LNG 2 – mà Aramco vẫn đang sẵn sàng mua cổ phần - và các dự án khác với Gazprom (MCX: GAZP) PJSC và Rosneft PJSC, ông nói. Saudi cũng có thể quan tâm đến mua cổ phần của nhà sản xuất hóa dầu Nga Sibur Holding, ông nói.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác