Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Saudis không còn sẵn sàng bù đắp cho những thành viên gian lận trong OPEC +

 

Nhà sản xuất lớn nhất và nhà lãnh đạo thực tế của OPEC - Ả Rập Xê Út có thể sẽ nói với các đồng minh trong hiệp ước OPEC + vào tuần tới rằng Vương quốc này sẽ không còn dung túng và bù đắp cho việc gian lận trong hạn mức sản xuất được giao, Bloomberg đưa tin hôm thứ Sáu, dẫn lời những người biết rõ về quan điểm hiện tại của Saudi.

Trong khi các thành viên khác trong liên minh, đặc biệt là Iraq và Nigeria, liên tục vượt quá giới hạn sản xuất tương ứng của họ hơn 100.000 thùng/ngày, thì Ả Rập Xê Út không chỉ tuân thủ mức cắt giảm của mình, mà còn cắt nhiều hơn 400.000 thùng/ngày- khiến cho tổng mức giảm của Vương quốc này ở mức hơn 700.000 thùng/ngày trong những tháng gần đây.

Tại hội nghị thượng đỉnh OPEC lần đầu tiên của Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman dự kiến ​​sẽ có một đường lối cứng rắn hơn đối với các nhà sản xuất không tuân thủ so với người tiền nhiệm Khalid al-Falih, người mà “làm bất cứ điều gì cần thiết” để cân bằng thị trường, có nghĩa là Saudis sẵn sàng bù đắp cho các thành viên gian lận trong OPEC.

Ả Rập Saudi được cho là đang gây áp lực buộc các thành viên cartel không tuân thủ phải tuân thủ với mức cắt giảm của họ, thay vì tích cực thúc ép vào tuần tới để cắt giảm sâu hơn nhằm cân bằng lại thị trường. Cắt giảm sâu hơn có nghĩa là Saudis sẽ phải gánh vác phần lớn việc cắt giảm một lần nữa.

Tuy nhiên, lập trường cứng rắn hơn đối với các nhà sản xuất không tuân thủ có thể làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán của OPEC + vào tuần tới, bởi vì đồng minh quan trọng của OPEC và Ả Rập Xê Út trong hiệp ước, là Nga, cũng đã không tuân thủ nghiêm túc trong năm nay.

Nga đã sản xuất vượt hạn mức trong những tháng gần đây và không đạt mục tiêu sản xuất vào tháng 10 một lần nữa, bất chấp những lời cam kết.

Việc Nga không tuân thủ kéo dài cho tới tháng 11 có thể làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán vào tuần tới. Saudis đang tiến xa hơn bằng cách cắt giảm nhiều hơn 400.000 thùng/ngày so với dự kiến, nhưng nhờ Nga mà hiệp ước này đã được duy trì trong ba năm nay.

Người Nga có một sự bất bình về hiệp ước rằng họ có khả năng sẽ theo kịp các đồng minh OPEC. Nga có thể thảo luận với các đối tác OPEC về việc loại bỏ khí ngưng ra khỏi hạn mức của họ, vì khí ngưng không được xuất khẩu, trong khi nó được đưa vào thống kê sản xuất dầu của Nga, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak cho biết vào tuần trước. Tuần này, Bộ trưởng nói thêm rằng Moscow chưa yêu cầu OPEC + về việc này. Nga cố gắng tuân thủ hạn mức của mình, nhưng sản lượng khí ngưng tăng lên đã gây cản trở cho việc thực hiện, Novak cho biết hôm thứ Năm.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác