Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Saudis xem xét tất cả các lựa chọn trong bối cảnh giá dầu trượt dốc

 

Tuần trước, giá dầu đã rơi tự do, nhưng tất cả đơn giản chỉ là một tin đồn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng.

WTI gần xuống dưới 50 đô la và Brent đã rời khỏi mốc 60 đô la. Nhưng vào ngày 7 tháng 8, Bloomberg đưa tin rằng Ả Rập Saudi đang xem xét hành động sâu hơn để giải cứu giá dầu. Một quan chức Ả Rập Xê Út nói với Bloomberg rằng Vương quốc này “sẽ không chịu để sự trượt giá tiếp diễn và đang xem xét tất cả các lựa chọn”.

Những bình luận này ​​cung cấp rất ít chi tiết nhưng dù sao cũng đã giúp dầu phục hồi. Tuy nhiên, ngay cả khi OPEC + cân nhắc hành động nhiều hơn, nhóm này vẫn phải đối mặt với một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn và sẽ mất nhiều thời gian hơn tin đồn để đẩy giá lên trong một thời gian kéo dài.

Sản lượng đá phiến của Mỹ tiếp tục tăng, bất chấp sự suy giảm ở Permian đang diễn ra. Báo cáo thu nhập hàng quý gần đây nhất từ ​​các công ty khoan đá phiến cho thấy căng thẳng tài chính lan rộng, cắt giảm, thách thức về hoạt động và sự cảnh giác của nhà đầu tư. Thông thường, các vấn đề tài chính và hoạt động mở rộng sẽ là một dấu hiệu tăng giá cho dầu, vì nó cho thấy đá phiến đã được định sẵn để thấp hơn kỳ vọng, nhưng các vấn đề ngày càng không giúp ích gì cho dầu thô cả.

Đó là bởi vì nhu cầu là mối quan tâm bao trùm vào thời điểm này, điều này khiến cho thách thức của OPEC + trở nên khó khăn hơn rất nhiều. “Hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng các lựa chọn chính sách dầu cho các nhà sản xuất chính bị hạn chế”, Standard Chartered đã viết trong một ghi chú ngày 8 tháng 8. “Không giống như các cuộc khủng hoảng giá 2014-2015 và cuối năm 2018, cuộc khủng hoảng hiện tại không bị thúc đẩy bởi bất kỳ sự mất cân bằng thị trường nào”.

Những lần giá rớt trước đây đã xảy ra khi đá phiến của Mỹ đang bổ sung với khối lượng lớn nguồn cung mới. Trong những thời kỳ đó, nhu cầu vẫn tăng với tốc độ mạnh; chỉ là nguồn cung của Mỹ thậm chí tăng nhanh hơn.

Lần này thì hơi khác. “Tăng trưởng sản lượng đá phiến của Mỹ không nhanh như trong các chu kỳ trước và sản lượng của OPEC ở mức thấp trong 15 năm, đã giảm 2,7 triệu thùng/ngày trong chín tháng qua. Thật vậy, chúng tôi dự báo tồn kho toàn cầu giảm trong nửa cuối năm 2019, mặc dù sự tăng trưởng nhu cầu mờ nhạt”, các nhà phân tích của Standard Chartered viết. “Tuy nhiên, thị trường đang bị thúc đẩy bởi những lo ngại về một kết quả cực đoan hơn: sức ép trong thương mại và GDP toàn cầu, kèm theo đó là sự sụt giảm trong nhu cầu dầu mỏ toàn cầu”.

Ngân hàng đầu tư này cho biết OPEC + thực sự không có bất kỳ lựa chọn tốt nào. Nhóm các nhà sản xuất này không thể khắc phục thị trường bởi vì vấn đề là do “diễn biến trong chính sách của Washington và Bắc Kinh”. Do đó, “các nhà sản xuất dầu khí hiện tại có thể được khuyên nên đứng bên ngoài”, Standard Chartered kết luận.

Không rõ là liệu OPEC+ có chú ý tới lời khuyên đó hay không. Các quan chức Ả Rập Xê Út rõ ràng không tin việc ngồi yên là không ngoan. Nhưng những gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào việc liệu sự phục hồi mới đây của giá có chứng tỏ là bền vững hay không, hay liệu giá có tiếp tục quỹ đạo đi xuống của họ.

Hiện tại, chúng ta có thể mong đợi hành động “không có gì sắp xảy ra” từ OPEC +, nhưng nếu giá dầu giảm sâu hơn, cuộc họp Ủy ban giám sát chung (JMMC) ngày 12 tháng 9 “có thể được thay thế thành một cuộc họp cấp bộ trưởng khẩn cấp để xem xét việc cắt giảm nhanh hơn / sâu hơn”, Rapidan Energy Group cho biết trong một ghi chú. Nhưng, vẫn chưa có sự đồng thuận về cách thức tiến hành.

Hãng tư vấn này nói rằng OPEC + có thể cần phải cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày vào khoảng thời gian thỏa thuận hiện tại hết hạn vào mùa xuân năm 2020. Tuy nhiên, thời hạn đó có thể được gia hạn nếu môi trường vĩ mô tiếp tục trở nên tồi tệ.

Đây là một tính toán nguy hiểm cho các nhà sản xuất dầu. Như Saudi Aramco tiết lộ trong cuộc gọi hội nghị đầu tiên với các nhà đầu tư, công ty đã chứng kiến ​​thu nhập ròng của mình giảm 12% trong nửa đầu năm do giá dầu thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Nếu vẫn như sắp xếp hiện tại, giá dầu có thể giảm hơn nữa.

Riyadh dường như sợ giá thấp nhiều hơn là sản xuất ít hơn, nhưng việc thuyết phục các nhà sản xuất khác cùng tham gia sẽ không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Tuy nhiên, nếu OPEC + cắt giảm sâu hơn, nhiều khả năng Saudis sẽ phải gánh vác phần lớn của việc cắt giảm bổ sung thêm.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác