Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Shell thua lỗ khổng lồ trong quí 2/2020

Tập đoàn dầu khí khổng lồ Shell hôm 30/7 đã báo cáo khoản lỗ ròng 18,1 tỷ đô la trong quý 2, do các khoản chiết khấu tài sản lớn trong bối cảnh thị trường dầu mỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Tập đoàn Anh-Hà Lan đã tạo ra lợi nhuận ròng 3 tỷ đô la một năm trước đó, giải thích trong một thông cáo báo chí ngày 30/7 rằng trong quý 2, họ đã phải chịu một khoản phí 16,8 tỷ đô la.

Shell, giống như đối thủ cạnh tranh, đã buộc phải điều chỉnh lại giá trị tài sản vì giá dầu giảm kéo dài do nhu cầu suy yếu trong bối cảnh khủng hoảng y tế Covid-19.

Giá dầu đã sụp đổ từ tháng 3, thậm chí tụt xuống âm trong tháng 4 trước khi phục hồi trong phần còn lại của quý 2, hiện đang dao động quanh mức 40 đô la/thùng, mức thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

Nhu cầu dầu không chỉ bị đè nặng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế liên quan đến đại dịch, mà nguồn cung vẫn dồi dào bất chấp nỗ lực của các nước OPEC và các đồng minh để giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá.

Trong quý đầu tiên, Royal Dutch Shell đã thua lỗ do giá dầu thô giảm mạnh, khiến tập đoàn này phải cắt cổ tức, lần đầu tiên kể từ những năm 1940.

Trong quý 2, sản lượng của Shell đã giảm 6% xuống còn 3,4 triệu thùng dầu tương đương mỗi ngày.

Tuy nhiên, hiệu quả tài chính của họ ít thảm khốc hơn, chỉ số EBITDA giảm 82% xuống còn 638 triệu đô la, nhưng cao hơn dự kiến.

Ngay sau khi công bố kết quả trên, cổ phiếu của Shell đã giảm 1,88% vào khoảng 09:20 GMT tại London, giống như toàn bộ thị trường.

"Shell đã đưa ra quyết định nhanh chóng. Các khoản xử lý tài sản đã được công bố, việc giảm chi phí hoạt động và đầu tư, cũng như cổ tức, có thể giúp họ tiết kiệm 30 tỷ đô la", Richard Hunter, nhà phân tích tại Interactive Investor, ước tính.

Nguồn tin: petrotimes.vn
 

Các tin khác