Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Số giàn khoan của Venezuela chính thức về zero

 

Venezuela không còn giàn khoan dầu nào đang hoạt động sau khi công ty dịch vụ mỏ dầu cuối cùng vốn vẫn đang khoan dầu tại quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới đã rút giàn khoan duy nhất của họ ra khỏi hoạt động.

Tính đến tháng 6 năm 2020, Venezuela có một giàn khoan đang hoạt động, theo số lượng giàn khoan quốc tế hàng tháng của Baker Hughes.

Tuy nhiên, sau khi ông lớn Chevron của Mỹ ngưng hoạt động ở Venezuela vì lệnh trừng phạt của Mỹ đối với chế độ của Nicolas Maduro, thì nhà thầu Nabors Industries của Chevron đã ngừng hoạt động của hãng, Sergio Chapa của tờ Houston Chronicle đưa tin.

Trong quý 2, Chevron đã mất hoàn toàn khoản đầu tư 2,6 tỷ USD vào Venezuela do những bất ổn về môi trường hoạt động hiện tại và triển vọng tổng quan, điều này đã góp phần gây ra tổn thất tồi tệ nhất cho ông lớn này trong ba thập kỷ.

Ở Venezuela, “sự ra đi của khách hàng lớn của chúng tôi đã dẫn đến việc ngừng hoạt động của chúng tôi”, Tony Petrello, chủ tịch và giám đốc điều hành tại Nabors, cho biết trong cuộc họp từ xa báo cáo tài chính quý 2 vào tuần trước.

Russ Dallen, người sáng lập ngân hàng đầu tư Caracas Capital, nói với Houston Chronicle, với việc Nabors ngừng hoạt động giàn khoan của mình, Venezuela giờ đây không còn lại giàn khoan dầu nào.

Theo Dallen, điều đó khiến quốc gia Mỹ Latinh này quay trở lại hơn một thế kỷ trước xét về số lượng giàn khoan, về trước năm 1914 khi giếng dầu đầu tiên của Venezuela được khoan.

Sản lượng dầu của Venezuela đã rơi vào tình trạng rơi tự do trong vài năm, nhưng với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành công nghiệp và xuất khẩu của nước này, nhu cầu suy giảm và đại dịch càng làm gia tăng tốc độ suy giảm.

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đã sụp đổ ngay cả trước khi giá dầu lao dốc và đại dịch, do các lệnh trừng phạt ngày càng nghiêm ngặt hơn trong chiến dịch gây áp lực tối đa của Hoa Kỳ chống lại chế độ Nicolas Maduro và các nguồn thu cho chế độ. Thu nhập từ dầu mỏ là nguồn ngoại tệ duy nhất mà Maduro có được, vì vậy Mỹ đang tìm cách kìm hãm hoạt động giao thương dầu mỏ của Venezuela càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, công ty dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela đang rất thiếu tiền và đã không đầu tư vào việc sửa chữa cũng như bảo dưỡng các cơ sở và nhà máy lọc dầu trong nhiều năm.

PDVSA đã chứng kiến ​​sản lượng trong tháng 6 của mình giảm 32%, với sản lượng tại quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 75 năm vào đầu tháng 6 khi chỉ còn 374.000 thùng/ngày.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác