Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Sứ mệnh của OPEC liệu đã 'hoàn thành'?


Mục tiêu rút bớt dầu thừa toàn cầu của OPEC cuối cùng cũng đã đạt được.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong Báo cáo Thị trường Dầu mỏ mới nhất rằng lượng cung thừa đã biến mất nhiều, nhờ những nỗ lực hạn chế sản xuất của OPEC. "Không phải chúng tôi tuyên bố thay mặt cho các nước có thỏa thuận ở Vienna rằng " sứ mệnh đã hoàn thành ", mà nếu triển vọng của chúng tôi là chính xác, thì chắc chắn nó sẽ rất giống như vậy", cơ quan năng lượng có trụ sở tại Paris viết.

Các nguyên tắc cơ bản trên thị trường đang ở mức tương tự so với báo cáo của tháng trước. IEA duy trì dự báo nhu cầu dầu của mình ở mức 1,5 triệu thùng/ngày mặc dù lưu ý rằng thuế thương mại qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc làm cho triển vọng nhu cầu gặp nguy cơ. Chẳng hạn như, 1 phần trăm sụt giảm trong tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu tăng trưởng xuống 690.000 thùng/ngày. IEA cho biết “nhu cầu dầu sẽ chịu tác động trực tiếp của việc tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn và vận chuyển hàng hoá thương mại nội địa ít hơn, làm giảm việc sử dụng dầu nhiên liệu và diesel. Tuy nhiên, những ảnh hưởng tiêu cực của một cuộc chiến thương mại vẫn còn đang xem xét”.

Bức tranh nguồn cung có vẻ cũng tương tự như vậy, với tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​ đạt 1,8 triệu thùng/ngày trong năm nay, được củng cố bởi tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc 1,3 triệu thùng/ngày từ Mỹ. Tuy nhiên, IEA cho biết dự báo cung của mình cũng dễ bị tác động trước một số những nguy cơ tiềm ẩn mới. Tình trạng tắc nghẽn đường ống đang nổi lên ở lưu vực Permian có thể làm chậm lại tốc độ tăng trưởng của đá phiến ở Mỹ. “Có quan tâm về việc đình trệ khả năng vận chuyển đã làm chênh lệch giữa WTI Midland so với Houston nới rộng lên mức kỷ lục gần 9 USD/thùng. Vấn đề này cũng xảy ra tương tự ở Canada", IEA cho biết.

Trong khi đó, sự suy giảm sản xuất bất ngờ lại đến từ OPEC. IEA cho biết, đã có khoảng 800.000 thùng dầu mỗi ngày được loại bỏ, làm hậu thuẫn đáng kể ảnh hưởng của việc cắt giảm OPEC/ngoài OPEC.

Thỏa thuận này đang thành công trong việc cân bằng thị trường dầu. IEA cho biết: "Với chỉ một nửa lượng cung dầu trên toàn cầu với giả thuyết là hạn chế và tăng trưởng nhu cầu dầu đều đặn thì tác động lên tồn kho đã trở nên đáng kể”.

Đặc biệt, sự sụt giảm đáng kể từ Venezuela đang giúp rất nhiều cho thỏa thuận, giúp đưa tỷ lệ tuân thủ của OPEC đạt 163% trong tháng 3.

Trữ lượng toàn cầu đã sụt giảm, với tồn kho của OECD giảm xuống chỉ còn cao hơn 30 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm. Đồng thời, các kho sản phẩm tinh chế thực sự thấp hơn mức trung bình 5 năm. Theo IEA, nếu sản lượng không thay đổi và dự báo nhu cầu thực tế được như kỳ vọng, thì thị trường có thể nhìn thấy lượng tồn kho giảm với tốc độ 0,6 triệu thùng/ngày trong thời gian còn lại của năm.

Dữ liệu về tồn kho không hoàn hảo. Số liệu OECD được công bố trễ hơn khoảng hai tháng, chỉ mang lại cho thị trường một cái nhìn về lại tình hình trong quá khứ. Ngoài ra, số liệu tồn kho ở các nước ngoài khối OECD – vốn góp phần cho sự tăng trưởng nhu cầu - rõ ràng là không rõ ràng, điều này làm cho những kết luận sâu rộng về thị trường dầu trở nên phức tạp.

Với những khuyến cáo đó, IEA cho biết nỗ lực "tái cân bằng" của thị trường vốn được tìm kiếm lâu nay có thể đã đến. "Với thị trường được dự báo sẽ ​​thắt chặt, có thể khi chúng tôi công bố số liệu tồn kho của OECD trong một hoặc hai tháng tới chúng sẽ đã đạt hoặc thậm chí giảm xuống dưới mức mục tiêu trung bình 5 năm".

Trong bối cảnh đó, sự bất ổn về địa chính trị hiện nay có tầm ảnh hưởng rất lớn.

Ngay cả khi OPEC dường như đã đạt được mục tiêu giảm tồn kho, nhưng nhóm này dường như đặt ra kế hoạch duy trì cắt giảm cho thời gian còn lại của năm nay. Điều đó có thể đồng nghĩa là nó sẽ xây dựng các tiêu chí mới để biện minh cho những cắt giảm đang diễn ra. Ông Olivier Jakob thuộc Petromatrix nói với Reuters rằng "OPEC đang đạt được nhanh chóng những mục tiêu công bố ban đầu và sẽ phải đưa ra một thước đo mới cho cuộc họp tháng 6 nếu muốn thoả thuận kết thúc vào nửa cuối năm nay”.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác