Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Tại sao giai đoạn cuối của sự phục hồi nhu cầu dầu là khó khăn nhất

 

Trong sáu tháng qua, tồn kho dầu thô và sản phẩm dầu thừa mứa của Mỹ đã giảm so với mức dư thừa vào đầu mùa hè năm 2020. Tồn kho xăng dầu đã giảm dần và hiện mức thừa tính theo phần trăm chỉ là một con số so với mức trung bình 5 năm, so với dư 20-30% so với mức trung bình theo mùa trong 5 năm vào mùa hè năm ngoái. Nhu cầu đối với xăng và các sản phẩm dầu mỏ khác ở Mỹ đã phục hồi từ mức thấp nhất trong nhiều năm vào tháng 4 và tháng 5, nhưng giai đoạn cuối của sự phục hồi về mức trước đại dịch chứng tỏ là khó khăn nhất và dường như đã bị đình trệ vào cuối năm 2020.

Đúng là như thế, tiêu thụ đã phục hồi từ mùa xuân năm 2020 và lượng hàng tồn kho dư thừa đang thu hẹp. Tuy nhiên, điều này xảy ra với lý do là vì công suất nhà máy lọc dầu và chế biến dầu thô giảm đáng kể do giá dầu và nhu cầu sụp đổ vào tháng Ba. Các nhà máy lọc dầu vẫn đang chế biến dầu thô với công suất thấp hơn bình thường, với hiệu suất sử dụng nhà máy lọc dầu trên khắp nước Mỹ chỉ ở mức 80,7% trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 1, so với mức sử dụng 93% trong cùng tuần kỳ năm trước, báo cáo xăng dầu hàng tuần của EIA cho thấy vào tuần trước.

Báo cáo mới nhất này cho thấy lượng dầu thô tồn kho giảm tới 8 triệu thùng, nhưng tồn kho xăng và các sản phẩm chưng cất trung gian lại tăng đáng kể.

Tuy nhiên, dư thừa tồn kho tất cả các loại đang có xu hướng giảm trong những tháng gần đây và mức tiêu thụ sản phẩm chưng cất trung gian như dầu diesel đã trở lại mức trước khủng hoảng, nhà phân tích thị trường John Kemp của Reuters viết.

Trong 4 tuần qua, sản phẩm nhiên liệu chưng cất được cung cấp - đại diện cho nhu cầu - đạt trung bình 3,7 triệu thùng mỗi ngày, chỉ giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, báo cáo của EIA cho thấy.

Tuy nhiên, thành phần lớn nhất trong nhu cầu dầu của Mỹ - tiêu thụ xăng - vẫn giảm ở mức hai con số tính theo phần trăm. Trong 4 tuần qua, sản phẩm xăng động cơ được cung cấp trung bình 7,9 triệu thùng/ngày, giảm 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, EIA cho biết.

Điều này cho thấy phần cuối của sự phục hồi nhu cầu dầu sẽ là khó khăn nhất, với dữ liệu gần đây nhất cho thấy sự đình trệ một lần nữa do việc đi lại bị hạn chế trong bối cảnh áp đặt các biện pháp phòng chống COVID-19.

Trong tuần tính đến ngày 1 tháng 1, nhu cầu xăng của Mỹ đã giảm xuống mức được nhìn thấy lần cuối vào tháng 5 năm 2020, theo Bloomberg ước tính dữ liệu của EIA về sản phẩm xăng động cơ được cung cấp.

Các nhà phân tích nói với Bloomberg tuần trước rằng không có bằng chứng về sự gia tăng đáng kể trong nhu cầu xăng trước mắt và đại dịch vẫn đang hoành hành sẽ tiếp tục gây sức ép lên việc đi lại trong những tuần tới.

Vào năm 2020, lượng phương tiện đi lại ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, với lượng phương tiện đi lại hồi tháng 4 là mức thấp nhất được ghi nhận kể từ năm 2000, theo EIA. Giá xăng trung bình năm ngoái cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Cuối tháng 12, giá xăng Mỹ cao nhất trong 9 tháng, nhưng không phải do nhu cầu cao.

Người phát ngôn của AAA, ông Jeanette Casselano McGee cho biết: “Mặc dù nhu cầu thấp, giá xăng vẫn đắt hơn vì dầu thô đã tăng liên tục”.

Tuần trước, AAA cho biết nhu cầu xăng của Mỹ ở mức thấp nhất vào tuần cuối cùng của tháng 12 trong 23 năm (kể từ năm 1998) - ở mức 8,1 triệu thùng/ngày, với mức đi lại trong kỳ nghỉ lễ giảm ít nhất 25%. Tính tới ngày 4 tháng 1, AAA dự kiến ​​nhu cầu xăng dầu sẽ giảm trong những tuần tới khi kỳ nghỉ lễ kết thúc.

Năm nay, giá xăng của Mỹ sẽ tăng so với năm 2020, lên mức trung bình 2,44 USD/gallon, với mức thấp vào tháng 01 và mức cao có thể xảy ra vào tháng Bảy, theo Triển vọng giá nhiên liệu của GasBuddy. Tuy nhiên, do đại dịch, biên độ sai số là 19,8%, mức độ không chắc chắn cao nhất trong các dự đoán kể từ khi GasBuddy bắt đầu dự báo vào năm 2012.

Ông Patrick De Haan, Trưởng bộ phận Phân tích Dầu khí tại GasBuddy, cho biết rằng “Với coronavirus, năm 2021 có vẻ là một năm rất không chắc chắn về giá xăng với biên độ rộng”.

Tất nhiên, những ẩn số lớn nhất đối với nhu cầu xăng và dầu của Mỹ sẽ là đại dịch, tốc độ tung ra vắc-xin nhanh thế nào và chúng sẽ cho phép trở lại tình trạng bình thường nhanh ra sao, các nhà phân tích trong đó có GasBuddy nhận định.

Ít nhất trong những tháng đầu năm 2021, nhu cầu xăng của Mỹ sẽ phải chật vật để đạt được mức trước khủng hoảng.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác