Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Tại sao Petrobras là một trong những công ty dầu thú vị nhất của năm 2021

 

Giá dầu suy yếu hơn đáng kể và đại dịch COIVD-19 toàn cầu có tác động rất ít đến sự bùng nổ dầu ngoài khơi của Brazil. Ngay cả thực tế là quốc gia Mỹ Latinh giàu dầu mỏ này nằm trong số các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch, khi Brazil xếp thứ hai về tổng số ca tử vong và đứng thứ ba toàn cầu về số ca nhiễm, nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng dầu đang tăng nhanh của nước này.

Công ty dầu khí quốc gia của Brazil, Petrobras tuần trước đã công bố sản lượng hydrocacbon năm 2020 kỷ lục. Sản lượng dầu đạt kỷ lục mới là 2,28 triệu thùng mỗi ngày trong khi tổng sản lượng hydrocacbon đạt kỷ lục 2,84 triệu thùng dầu quy đổi mỗi ngày. Những con số vững chắc đó thể hiện mức tăng ấn tượng lần lượt là 5% và 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tập trung của Petrobras vào việc phát triển các mỏ dầu tiền muối là nguyên nhân cho sự tăng trưởng ấn tượng này. Trong năm 2020, công ty dầu mỏ quốc gia của Brazil đã bơm 1,86 triệu thùng dầu tương đương từ mỏ dầu tiền muối của mình, tăng 46% so với năm 2019 và chiếm 66% tổng sản lượng hàng năm của Petrobras.

Đáng ngạc nhiên là, Petrobas có thể tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ như vậy mặc dù đã cắt giảm chi tiêu vốn vào đầu năm 2020 để đối phó với đại dịch và giá dầu lao dốc. Vào tháng 3 năm 2020, công ty năng lượng liên hợp này thông báo họ đã cắt giảm chi tiêu cho năm 2020 bớt 29%, từ mức 12 tỷ đô la được công bố trước đó xuống còn 8,5 tỷ đô la. Thực tế sản lượng khai thác dầu hàng năm tăng trưởng đạt mức kỷ lục mới trong một môi trường hoạt động khó khăn như vậy là rất ấn tượng. Điều đó báo hiệu cho sự tăng trưởng sản xuất nhiều hơn nữa mặc dù Petrobras đã cắt giảm đầu tư cho kế hoạch chiến lược 5 năm mới nhất của mình xuống bớt 27% còn 55 tỷ USD. Điều này bao gồm cắt giảm chi tiêu cho hoạt động thăm dò và sản xuất từ ​​64 tỷ đô la xuống còn 46 tỷ đô la. Tuy nhiên, Petrobras dự kiến ​​sẽ bơm trung bình 2,75 triệu thùng dầu tương đương mỗi ngày trong năm 2021, thấp hơn 3% so với kỷ lục sản xuất đạt được vào năm 2020.

Chìa khóa thành công của Petrobras là tập trung vào phát triển các mỏ dầu tiền muối ngoài khơi của Brazil. Vì lý do này, công ty dầu mỏ do nhà nước kiểm soát của Brazil dự định chi 70% tức là 32 tỷ đô la vốn cho hoạt động thăm dò và khai thác tại các mỏ dầu tiền muối của mình. Các mỏ dầu tiền muối của Petrobras chiếm khoảng 63% tổng sản lượng dầu thô của Brazil. Dữ liệu từ cơ quan quản lý dầu mỏ quốc gia, Cơ quan quốc gia về dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và nhiên liệu sinh học (ANP - tên viết tắt tiếng Bồ Đào Nha) cho thấy Petrobras đóng góp gần 75% sản lượng dầu mỏ cho Brazil. Dữ liệu của ANP chỉ ra rằng Brazil, nhà sản xuất dầu lớn nhất của Mỹ Latinh, đã bơm trung bình dưới 2,96 triệu thùng mỗi ngày một chút trong 11 tháng đầu năm 2020, cao hơn 6% so với cùng kỳ năm trước đó. Điều quan trọng là, sản lượng dầu tiền muối trong giai đoạn đó đã tăng ấn tượng 18% so với năm ngoái lên mức trung bình gần 2,6 triệu thùng mỗi ngày, hiện chiếm khoảng 69% tổng sản lượng hydrocarbon của Brazil so với 61% của năm 2019. Mỏ dầu Tupi và tiếp đến là Búzios, trong 11 tháng đầu năm 2020, chiếm gần 73% tổng sản lượng dầu tiền muối của Brazil.

Điều này đặc biệt quan trọng cần lưu ý vì sự phổ biến ngày càng tăng của hai loại dầu thô Lula và Búzios. Tính ngọt và các đặc tính thuận lợi khác của chúng khiến chúng đặc biệt thích hợp để tinh chế thành nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp chất lượng cao. Điều đó cùng với sự ra đời của quy định IMO2020 vào đầu tháng 1 năm 2020, làm hạn chế đáng kể hàm lượng lưu huỳnh trong nhiên liệu boongke hàng hải, đã chứng kiến ​​sự phổ biến của chúng đối với các nhà lọc dầu châu Á, khiến Lula và Búzios giao dịch với giá cao hơn Brent. Xu hướng đó sẽ vẫn vững chắc với việc Trung Quốc là một trung tâm vận chuyển toàn cầu lớn và sẵn sàng vượt qua Mỹ để trở thành nhà lọc dầu lớn nhất thế giới trong năm 2021.

Petrobras tuyên bố các mỏ dầu tiền muối của họ có giá hòa vốn triển vọng cực kỳ thấp là 19 USD/thùng và 20 USD/thùng cho tổng hoạt động thượng nguồn của mình, mức này thấp hơn một nửa so với giá dầu Brent hiện tại. Điều này cho thấy lợi nhuận đáng kể của các mỏ dầu tiền muối của Brazil, đặc biệt khi người ta cho rằng hai loại dầu thô Lula và Búzios đang được bán với giá cao hơn Brent. Petrobras, cũng như hãng điều hành của mỏ dầu Tupi và Búzios, có 65% và 90% cổ phần sở hữu trong mỗi mỏ dầu, đặt nó ở một vị trí lý tưởng để hưởng lợi từ hoạt động sản xuất ngày càng tăng của chúng. Vào tháng 11 năm 2020, Tupi đã bơm gần 1,1 triệu thùng mỗi ngày, giảm 19% so với cùng kỳ năm trước do bảo dưỡng, trong khi Búzios sản xuất 587.619 thùng mỗi ngày, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Khi nhịp độ hoạt động của cả hai mỏ dầu tăng, sản lượng dầu thô sẽ mở rộng. Chính nhờ mỏ Búzios sẽ thúc đẩy tăng trưởng sản xuất của Petrobras và Brazil trong tương lai gần. Petrobras có kế hoạch thêm 13 kho chứa nổi FPSO từ năm 2021 đến năm 2025, 4 trong số những kho chứa nổi này được dự định dành cho mỏ dầu Búzios, mỏ này sẽ nhận được 36% chi phí vốn dành cho các hoạt động thăm dò và khai thác. Công ty dầu mỏ quốc gia của Brazil kỳ vọng điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng sản xuất với sản lượng dầu thô đạt 2,7 triệu thùng dầu tương đương hàng ngày vào cuối năm 2024, một khi việc thoái vốn theo kế hoạch được hoàn tất.

Sự bùng nổ dầu tiền muối là một món lợi về mặt kinh tế cho Brazil. Khối lượng và chất lượng của các cuộc phát hiện dầu, cũng như sản xuất hydrocacbon, hiện vượt xa kỳ vọng khi so sánh với những phát hiện dầu tiền muối quan trọng đầu tiên được thực hiện cách đây gần hai thập kỷ ở lưu vực Santos và Campos. Trong năm 2014, người ta ước tính rằng các mỏ dầu tiền muối của Brazil có chi phí hòa vốn hơn 60 đô la mỗi thùng. Hãng tư vấn ngành dầu khí Wood Mackenzie tuyên bố mỏ dầu Libra khổng lồ trị giá hàng tỷ thùng dầu có giá hòa vốn 69 USD/thùng vào năm 2014 và đến tháng 5 năm 2019 đã giảm xuống còn 38 USD/thùng. Theo ước tính, mỏ dầu Búzios đang bơm dầu thô với giá hòa vốn là 39 USD/thùng trong khi mỏ Itapu do Petrobras sở hữu hoàn toàn có giá hòa vốn dự kiến ​​là 38 USD/thùng. Mức giá hòa vốn đó sẽ tiếp tục giảm khi công nghệ, kiến ​​thức và chuyên môn được cải thiện và hiệu quả hơn nữa được thực hiện khiến chi phí thấp hơn.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác