Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Thị trường dầu đối mặt với tình trạng thừa cung mới khi OPEC chuẩn bị tăng sản lượng

 

Một phân tích của Rystad Energy cho biết, sự trở lại một phần sắp tới của sản lượng dầu OPEC + bị hạn chế từ tháng 8 dự kiến sẽ tạo ra một đợt dư cung mới kéo dài bốn tháng với khoảng 170 triệu thùng. Phân tích này dựa trên giả định rằng nhu cầu dầu sẽ không hồi phục nhanh như suy nghĩ trước đây do sự lan rộng liên tục của đại dịch Covid-19 tại các thị trường trọng điểm, cái mà chúng ta gọi là làn sóng virus thứ hai.

Sau 5 tháng đầu năm 2020, tất cả đều ghi nhận sản lượng dầu toàn cầu vượt nhu cầu thị trường, thì tháng Sáu là một tháng khi tồn kho toàn cầu giảm 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd). Tháng 7, tháng cuối cùng thực hiện cam kết cắt giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu bpd của OPEC +, cũng được dự báo sẽ kết thúc tình trạng cầu vượt cung đáng ngạc nhiên 1,9 triệu bpd.

Nhưng với làn sóng thứ hai đã tấn công một số quốc gia, chúng tôi đã hạ bớt kỳ vọng của chúng tôi về sự phục hồi nhu cầu trong ngắn hạn cho dầu thô, khí ngưng, NGL, các chất lỏng khác và lợi nhuận lọc dầu. Từ tháng 8 đến tháng 10, tổng mức nhu cầu chất lỏng sẽ không giữ nguyên khoảng 90,5 triệu bpd, trước khi tăng lên 92,9 triệu bpd vào tháng 11 và 94,6 triệu bpd vào tháng 12.

Không giống nhu cầu, nguồn cung dầu toàn cầu dự kiến sẽ có một đợt tăng trưởng nhỏ sau khi đạt mức thấp đáng kinh ngạc là 86,4 triệu bpd trong tháng 6 và dự kiến ​​là 88,2 triệu bpd trong tháng 7. Sự gia tăng sản lượng theo kế hoạch từ liên minh OPEC + và việc tái kích hoạt sản xuất đã bị ngừng hoạt động khác trên toàn cầu được dự báo sẽ đẩy nguồn cung lên 91,2 triệu bpd trong tháng 8, 92,5 triệu bpd vào tháng 9, 92,9 triệu bpd vào tháng 10 và 93,3 triệu bpd vào tháng 11, trước khi khép lại mức 93,4 triệu bpd trong tháng 12.

“Thử nghiệm của OPEC để tăng sản lượng từ tháng 8 có thể gây tác dụng ngược vì nhu cầu dầu vẫn chưa hết khó khăn. Thị trường chất lỏng nói chung sẽ quay trở lại tình trạng thừa cung nhỏ và tình trạng thiếu hụt sẽ không xảy ra nữa cho đến tháng 12 năm 2020”, Bjornar Tonhaugen, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường dầu mỏ của Rystad Energy cho biết.

Tuy nhiên, tổng dư cung khoảng 170 triệu thùng dầu mà sẽ được tạo ra trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 11 chỉ là một phần trong tổng số 1,4 tỷ thùng tồn kho đã tích lũy trong 5 tháng đầu năm 2020. Việc tồn kho tăng lịch sử này sẽ đóng vai trò như một cái phanh kìm hãm đà tăng của giá khi nhu cầu phục hồi.

Về phía cung, Mỹ tạo ra một cái phao về phía cung rất cần thiết. Chúng tôi đã thực hiện các điều chỉnh lớn cho những dự đoán sản lượng tương lai và có tính lịch sử của mình. Dựa trên báo cáo sơ bộ từ hầu hết các tiểu bang sản xuất dầu lớn và dữ liệu vệ tinh cung cấp cho chúng tôi thông tin chi tiết về hoạt động fracking, giờ đây chúng tôi tin rằng sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ đã đạt mức đáy 10,4 triệu bpd vào tháng 5 năm 2020.

Mặc dù sản lượng dầu ở Mỹ sẽ tăng từ nay cho đến tháng 9 nhưng chúng tôi đã điều chỉnh giảm kỳ vọng tăng trưởng do hoạt động fracking thấp và sự suy giảm tự nhiên. Sản lượng được ước tính sẽ trở lại khoảng 11 triệu đến 11,2 triệu bpd và sau đó giảm xuống 10,7 triệu bpd một lần nữa trong Q4/2020 và Q1/2021 vì mức độ hoạt động hiện tại không đủ để bù đắp cho sự suy giảm tự nhiên.

Ngoài ra, chúng tôi đã điều chỉnh giảm sản lượng dầu của Iraq khoảng 200.000 bpd khi nước này thực hiện lời hứa của mình để bù đắp cho việc thiếu tuân thủ thỏa thuận OPEC + trước đó. Chúng tôi dự đoán sản xuất trên toàn quốc sẽ giảm xuống 3,8 triệu bpd vào ngày 20 tháng 7, so với quan điểm ban đầu của chúng tôi rằng sản lượng của Iraq sẽ phải chật vật để xuống dưới rào cảng 4 triệu bpd. Chúng tôi dự đoán sẽ thấy sản lượng dầu của Iraq bị hạn chế dưới 4 triệu bpd trong tháng 10 nhưng sau đó sẽ chứng kiến sản lượng dần tăng trở lại.

“Chúng tôi không nghĩ rằng thị trường có thể nhận thêm khối lượng sản xuất bổ sung từ OPEC + từ tháng 8 mà không có hậu quả tiêu cực đối với giá dầu, vì tình trạng thừa dầu mới có thể sẽ phá hủy một số động lực khiến Brent đạt mức cao hậu Covid-19 với khoảng 44 đô la trong tháng này”, Tonhaugen kết luận.

Cân đối cung-cầu của chúng tôi cho thấy các kế hoạch nới lỏng sản lượng của OPEC + cho tới cuối năm có thể cần phải được hoãn lại nếu mục tiêu là duy trì sự phục hồi của giá dầu. Điều này tất nhiên vẫn có thể xảy ra, có lẽ là trong một tháng, vì ủy ban giám sát thị trường của OPEC sẽ đánh giá lại thị trường hàng tháng.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác