Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Thị trường dầu mỏ có thể thắt chặt và giá sẽ được đẩy lên

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 13/9 cho biết sản lượng dầu mỏ toàn cầu đã chạm mức cao kỷ lục 100 triệu thùng/ngày trong tháng Tám

Song thị trường có thể thắt chặt và giá sẽ được đẩy lên giữa bối cảnh hoạt động xuất khẩu từ Iran và Venezuela sụt giảm.

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất, IEA nhận định thị trường dầu mỏ đang bước vào một giai đoạn mang quyết định và sẽ thắt chặt hơn.

Thống kê về sản lượng trên toàn cầu của IEA được đưa ra giữa bối cảnh sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tăng lên trên 32 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong chín tháng. Trong những tháng gần đây, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn dao động trong biên độ từ 70 USD đến 80 USD/thùng.

Theo IEA, sự phục hồi hoạt động sản xuất tại Libya và sự gia tăng nguồn cung từ Nigeria (Ni-giê-ri-a) và Saudi Arabia đã giúp bù đắp tình trạng sụt giảm sản lượng do cuộc khủng hoảng tại Venezuela và Iran.

OPEC cho biết sản lượng dầu mỏ của Venezuela trong tháng trước đạt trung bình 1,23 triệu thùng/ngày, giảm 2,8%, tương đương 36.000 thùng/ngày so với tháng 7/2018. Báo cáo của OPEC cho biết đến nay, sản lượng dầu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) đã giảm 42,6% so với mức trung bình của năm 2016 với 2,15 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, Iran đang “hứng chịu” lệnh trừng phạt của Mỹ. Đợt trừng phạt đầu tiên được Mỹ tái lập gần đây sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động toàn diện chung - JPCO A- hồi tháng 5/2018), trong đó có những hạn chế đối với việc Iran mua vào đồng USD, các giao dịch vàng, kim loại quý và việc bán một số phương tiện và cấu kiện máy bay cho Iran.

Đợt thứ hai được cho là gây hậu quả lớn hơn, dự kiến có hiệu lực vào tháng 11, sẽ hạn chế xuất khẩu dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ của Iran. Đây là một trong những nguồn thu lớn nhất của nước này và là nguồn thu được thỏa thuận hạt nhân cho phép.

IEA cho biết sản lượng dầu mỏ của Iran trong tháng Tám đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2016. Ngoài những quốc gia mua dầu mỏ hàng đầu của Iran như Trung Quốc và Ấn Độ cắt giảm lượng mua vào, dự kiến các quốc gia khác cũng sẽ tiến hành động thái tương tự từ nay đến tháng 11 tới.

IEA cảnh báo nếu hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela và Iran tiếp tục giảm, thị trường sẽ thắt chặt và giá dầu được đẩy lên cao hơn. IEA cũng cho hay trong khi sản lượng dầu mỏ của Iran giảm 500.000 thùng/ngày kể từ tháng 5, thời điểm Mỹ tuyên bố rút khỏi JPCOA, thì Iraq và Saudi Arabia lần lượt đã tăng thêm 200.000 và 60.000 thùng dầu/ngày./. 

Nguồn tin: bnews.vn

Các tin khác