Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Thị trường dầu trở lại cấu trúc Contango - một dấu hiệu thừa cung mới

 

Sự phục hồi nhu cầu dầu chậm chạp với số ca nhiễm coronavirus đang gia tăng ở nhiều nơi của Mỹ và thế giới cũng như sự trở lại của sản lượng bị cắt giảm trước đó từ OPEC + và Bắc Mỹ đã làm đảo ngược đường cong tương lai dầu một lần nữa, một dấu hiệu cho thấy tình trạng thừa cung mới xuất hiện trong năm nay.

Theo ước tính của Reuters, hợp đồng tương lai Brent cho tháng 9 năm 2020 đã giao dịch thấp hơn so với các hợp đồng tương lai thời hạn xa trong tuần qua, điều đó có nghĩa là thị trường hiện đang quay trở lại contango, là tình trạng giá của những hợp đồng kỳ hạn xa cao hơn so với giá front-month.

Trong thời gian phong tỏa cao điểm, khi mọi nền kinh tế lớn trừ Trung Quốc đều bị phong tỏa vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, thị trường dầu mỏ đang ở trong tình trạng siêu contango. Trong thị trường này, giá front-month thấp hơn nhiều so với giá trong những tháng xa hơn, cho thấy tình trạng dư cung dầu thô và khiến việc tích trữ dầu để bán trong tương lai có lãi. Các thương nhân đổ xô thuê các siêu tàu chở dầu để làm kho chứa nổi trong vài tháng đến một năm để họ có thể bán dầu với giá cao hơn sau đó.

Vào giữa tháng 6, việc cắt giảm sản lượng từ OPEC +, hạn chế sản lượng ở Hoa Kỳ và Canada, và sự gia tăng nhu cầu dầu mỏ đã khiến cơ cấu giá dầu thô quay trở lại backwardation, báo hiệu sự thắt chặt của thị trường dầu giao ngay.

Vào cuối tháng 6, backwardation được dự báo chỉ xảy ra trong hai đến ba tháng tới, nhưng các nhà phân tích dự đoán đường cong tương lai Brent hoàn toàn sẽ rơi vào backwardation vào cuối năm nay nhờ nhu cầu phục hồi. Chẳng hạn như, Bank of America (BofA) Global Research dự đoán ​​rằng tồn kho ở hầu hết các khu vực sẽ bắt đầu giảm trong nửa cuối năm nay, và đường cong tương lai Brent hoàn toàn có thể lật ngược vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, sự tái bùng phát gần đây của COVID-19 tại nhiều quốc gia, trong đó có quốc gia tiêu thụ xăng hàng đầu thế giới, Mỹ, đã khiến thị trường dầu lo ngại về xu hướng phục hồi nhu cầu dầu.

Ngoài ra, OPEC + dự kiến sẽ nới lỏng mức cắt giảm sản lượng kỷ lục kể từ ngày 1 tháng 8, điều này có thể sẽ dẫn đến dư cung mới trên thị trường, cũng bởi vì sự phục hồi nhu cầu chậm hơn dự kiến, theo Rystad Energy.

Hai chiến lược gia của ING, Warren Patterson và Wenyu Yao nhận định “ngày càng rõ ràng rằng sự phục hồi nhu cầu mà nhiều người mong đợi trong nửa cuối năm nay là quá lạc quan”.

“Điều này cho thấy rằng chúng ta sẽ thấy nguồn cung toàn cầu bắt đầu tăng cao hơn và nhu cầu đáng thất vọng, nó làm tăng khả năng thị trường trở lại với tồn kho nhiều hơn trong những tháng tới, thay vì rút bớt hàng trong kho, như giả định ban đầu”.

 Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác