Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Thị trường thắt chặt hơn làm chấm dứt giao dịch dầu sinh lợi

 

Từ một thị trường siêu contango hồi tháng 4, đường cong tương lai dầu Brent đã đi ngang và đảo ngược thành backwardation trong những tháng đây gần nhất, làm xóa sổ cái được coi là một trong những giao dịch dầu sinh lợi nhất nhờ việc cắt giảm sản lượng từ Ả Rập Saudi đến đá phiến của Mỹ, kết hợp với sự phục hồi nhu cầu dầu, đã làm thay đổi trong những tuần gần đây đường cong tương lai dầu nhiều hơn mong muốn của nhóm OPEC +.

Từ một siêu contango hồi tháng 4, đường cong tương lai Brent đã đi ngang và đảo ngược thành backwardation trong những tháng đây gần nhất, xóa sạch động lực tài chính đáng kể nhất đối với các hãng giao dịch dầu mỏ để kiếm lợi từ cơ cấu giá khi nhu cầu dầu bị thu hẹp.

Trong giai đoạn “phong tỏa cao điểm” khi mọi nền kinh tế lớn ngoại trừ Trung Quốc bị phong tỏa vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, thị trường dầu mỏ đang ở trong tình trạng siêu contango. Trong tình hình thị trường này, giá front-month thấp hơn nhiều so với giá trong những tháng tương lai, chỉ ra tình trạng dư cung dầu thô và khiến việc tích trữ dầu để bán trong tương lai có lãi. Các thương nhân đổ xô đi thuê các siêu tàu chở dầu để làm kho chứa nổi trong vài tháng đến một năm để họ có thể bán dầu với giá cao hơn sau đó.

Vào giữa tháng 6, với việc cắt giảm sản lượng và nhu cầu dầu tăng đã khiến cơ cấu giá dầu thô Brent quay trở lại backwardation, báo hiệu sự thắt chặt của thị trường dầu giao ngay.

Backwardation - ngược lại với contango - là tình trạng thị trường thường xảy ra vào thời điểm thiếu hụt cung. Với backwardation, giá cho các hợp đồng front-month cao hơn so với các hợp đồng có kỳ hạn xa.

Backwardation hiện chỉ được nhìn thấy trong hai đến ba tháng tới, nhưng các nhà phân tích dự đoán toàn bộ đường cong tương lai Brent sẽ trong cấu trúc backwardation vào cuối năm nay nhờ nhu cầu phục hồi. Chẳng hạn như, bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Bank of America (BofA) dự báo tồn kho ở hầu hết các khu vực bắt đầu giảm trong nửa cuối năm nay, và toàn bộ đường cong tương lai Brent có thể đảo ngược vào cuối năm nay.

Đường cong tương lai backwardation chắc chắn là cấu trúc thị trường ưa thích của OPEC và các đồng minh, họ trông cậy vào giá front-month cao hơn để giúp giảm lượng hàng tồn kho dư thừa và kho chứa nổi, điều này sẽ đẩy giá dầu tăng cao hơn nếu nhu cầu tiếp tục cải thiện.

Đồng thời, hình dạng mới của đường cong tương lai dầu đã làm nản lòng những giao dịch sinh lợi nhất trên thị trường dầu mỏ vào hai tháng trước lúc nhu cầu bị mất nhiều nhất.

“Đơn giản là vì contango không còn nữa, nên không hợp lý về mặt kinh tế để tham gia vào một giao dịch kho chứa nổi mới, trừ khi thỏa thuận bị chốt khi contango đủ để bù đắp chi phí vận chuyển hàng hóa”, Richard Matthews, một nhà phân tích giám sát giao dịch tại EA Gibson Shipbrokers, nói với Bloomberg.

Giai đoạn mới này trong thị trường dầu trái ngược hoàn toàn với cơn sốt dữ dội thuê tàu chở dầu, hoặc thuê kho chứa nổi được khuyến khích bởi cấu trúc giá siêu contango, hoặc bởi khối lượng dầu kỷ lục của Saudi tràn ngập thị trường vào tháng Tư.

Kho chứa nổi đã bắt đầu giảm từ mức cao kỷ lục vào tháng Tư ở hầu hết các khu vực khi nhu cầu bắt đầu phục hồi từ sự sụt giảm kỷ lục.

Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), lượng dầu thô trong kho chứa nổi trong tháng 5 giảm 6,4 triệu thùng xuống còn 165,8 triệu thùng, từ mức cao nhất mọi thời đại là 172,2 triệu thùng hồi tháng 4.

Ước tính của Bloomberg cho thấy hồi đầu tháng này rằng kho chứa nổi trên Biển Bắc đã bắt đầu thu hẹp khi phần lớn châu Âu dỡ bỏ phong tỏa.

Hãng điều hành tàu chở dầu International Seaways cho biết tuần trước rằng họ ước tính 160-180 triệu thùng hiện đang được tích trữ trên tàu. Contango dầu mạnh vào đầu năm nay đã mang lại lợi nhuận cho việc tích trữ dầu mỏ, “tạo nhu cầu cho việc thuê tàu một thời gian để lưu trữ, làm giảm nguồn cung tàu nhiều hơn và tăng phí thuê”, hãng cho biết trong một cuộc họp với các cổ đông thường niên.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, contango đã giảm và dầu thô trong kho chứa nổi ngắn hạn đang giảm, International Seaways lưu ý.

Đối với các chủ sở hữu tàu chở dầu, sự biến mất của contango và việc cắt giảm kỷ lục từ OPEC + là tin xấu cho nhu cầu tàu chở dầu và phí thuê tàu. Họ biết rằng các siêu giao dịch với siêu contango sẽ không tồn tại lâu và cuối cùng sẽ phải đối mặt với thực tế thị trường mới với việc OPEC + rút bớt nguồn cung để giảm dầu thừa và tăng giá dầu.

Đối với OPEC + và các hãng điều hành tàu chở dầu cũng vậy, sự phục hồi nhu cầu tiếp tục sẽ là tin tốt -nếu nó kéo dài.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác