Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không sớm diễn ra

 

Thị trường dầu mỏ toàn cầu gần đây đang trong tình trạng lo lắng do các cuộc thảo luận liên tục của JCPOA và khả năng Hoa Kỳ tham gia lại thỏa thuận. Mặc dù không có đột phá thực sự nào trong các cuộc thảo luận cho đến nay, nhưng khả năng xuất khẩu dầu của Iran quay trở lại đang gây thêm áp lực giảm lên giá dầu.

Bất chấp áp lực ngày càng lớn này, chuẩn dầu Brent quốc tế vẫn vững trên mốc 70 đô la và sự lạc quan về giá dầu ngày càng tăng lên. Sự lạc quan này là do nhu cầu dầu mỏ và các sản phẩm dầu ngày càng tăng và cũng được thúc đẩy bởi cảnh báo từ các nhà ngoại giao Hoa Kỳ rằng các lệnh trừng phạt Iran còn lâu mới kết thúc. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố với báo chí rằng “ngay cả trong trường hợp quay trở lại tuân thủ JCPOA, hàng trăm biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được áp dụng, trong đó có các biện pháp trừng phạt do Chính quyền Trump áp đặt”.

Cách trả lời thẳng thắn nhưng rõ ràng này đã khiến các nhà phân tích tin tưởng rằng lượng dầu bổ sung của Iran sẽ không sớm được đưa vào thị trường. Khi gia nhập thị trường, dầu của Iran gần như chắc chắn sẽ được định giá ở mức bình thường vì Tehran sẽ cần nguồn thu này để tài trợ cho nền kinh tế đang thiếu tiền của mình và hỗ trợ các dự án và ủy quyền liên kết với Vệ binh cách mạng Hồi giáo IRGC. Ông Blinken cũng tuyên bố trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng Iran đang nhanh chóng phát triển chương trình hạt nhân của mình. Để ngăn chặn điều này, theo chính quyền Biden, Hoa Kỳ cần quay trở lại thỏa thuận JCPOA năm 2015. Theo quan điểm của đảng Dân chủ, các lệnh trừng phạt của Trump và việc rời khỏi JCPOA phải chịu một phần trách nhiệm cho chương trình hiện tại của Iran.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn đối với Iran, một cách tiếp cận mà ngay cả một số đảng viên Dân chủ cũng ủng hộ. Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bob Menendez, chủ tịch ủy ban, là người phản đối hàng đầu đối với JCPOA ban đầu được lập ra dưới thời Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama. Đảng Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ muốn cuộc thảo luận JCPOA mới bao gồm việc Iran tiếp tục theo đuổi tên lửa đạn đạo và hỗ trợ các tổ chức ủy nhiệm.

 Trước tuyên bố của ông Blinken về các biện pháp trừng phạt vẫn còn hiệu lực, các nhà phân tích cho rằng sự tràn ngập dầu Iran là khó có thể xảy ra do mức sản xuất bị hạn chế, không có sẵn đại lý và khách hàng không chắc chắn. Ngoài ra, ngay cả khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, Iran vẫn có khả năng nằm trong thỏa thuận xuất khẩu OPEC +. Nếu đúng như vậy, nó sẽ ngăn chặn tình trạng thừa dầu nghiêm trọng xảy ra. Saudi Arabia, Abu Dhabi và Nga sẽ không quan tâm đến việc gây bất ổn thị trường dầu mỏ bằng cách cho phép Iran gây ngập lụt thị trường.

Washington đã nhắc lại rằng Iran cần để cơ quan nguyên tử của LHQ IAEA tiếp tục các hoạt động giám sát, như đã nêu trong thỏa thuận có hiệu lực đến ngày 24/6, trước khi các cuộc đàm phán mới có thể bắt đầu. Vị thế của Iran trên mặt trận đó đã bị suy yếu do báo cáo gần đây của IAEA cáo buộc Iran cản trở và không tuân thủ thỏa thuận. Nếu Iran không giữ lời hứa của mình, toàn bộ thỏa thuận JCPOA có nguy cơ bị phá hủy. Một bước đột phá trong tuần này khi các cuộc đàm phán nối lại tại Vienna là rất khó xảy ra.

Các quan chức của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran tuyên bố rằng Tehran có thể khôi phục sản lượng dầu thô của mình trong vòng một tháng kể từ khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Farokh Alikhani, phó phòng quản lý Sản xuất của NIOC, tuyên bố rằng Iran có kế hoạch bắt đầu với mức tăng lên 3,3 triệu thùng/ngày trong một tháng, sau đó tăng lên 4 triệu thùng/ngày. Ông tin rằng mục tiêu 4 triệu thùng/ngày có thể đạt được trong vòng 3 tháng kể từ khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Những tuyên bố phi thực tế này sẽ tiếp tục được các quan chức Iran đưa ra nhưng không được giới phân tích coi trọng.

Thị trường và những người tham gia vào các cuộc thảo luận trong JCPOA nên thừa nhận rằng không có khả năng điều động ngay bây giờ chừng nào cuộc bầu cử Iran vẫn chưa được quyết định. Vào ngày 18 tháng 6, Iran sẽ chính thức bầu tổng thống mới, mặc dù kết quả của các cuộc bầu cử hơi bị bỏ qua. Hầu hết các nhà ngoại giao dường như không muốn tuyên bố rằng khả năng chiến thắng cuộc bầu cử của người theo đường lối cứng rắn Raisi, được Ayatollah Khamenei chống lưng và được coi là người có thể kế nhiệm nhà lãnh đạo tôn giáo trong tương lai, sẽ khiến thỏa thuận hạt nhận gặp rủi ro. Raisi thậm chí có thể sử dụng một bước đột phá trong các cuộc đàm phán JCPOA để thúc đẩy nền chính trị cực đoan và cứng rắn của mình.

Việc đối phó với một chế độ mới cấp tiến của Iran là điều gần như chắc chắn mà không ai ở Washington, Berlin, London hoặc Moscow muốn thừa nhận. Những người ủng hộ Raisi đã nói rõ rằng Iran sẽ không bị ràng buộc với bất kỳ sự mở rộng nào nữa của JCPOA. Thông điệp thực sự là Tehran chỉ muốn sử dụng một bước đột phá có thể có của JCPOA như một lợi thế chính trị. Việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt sẽ mang lại tiền mặt, sẽ được sử dụng không phải để mở rộng nền kinh tế Iran mà để củng cố những người theo chủ nghĩa cứng rắn Khamenei-Raisi. Các nhà phân tích khu vực lo ngại rằng việc Biden tham gia thỏa thuận sẽ đóng vai trò là một dấu hiệu rõ ràng cho Iran rằng nước này có thể tiến hành tất cả các hoạt động hiện tại của mình.

Mối đe dọa địa chính trị mà chế độ mới của Iran gây ra dường như cũng đang bị giới phân tích bỏ qua. Hiện tại, các tàu hải quân Iran đang tiến đến hoặc đã ở Đại Tây Dương, hướng tới Venezuela để có thể đối đầu với Mỹ. Đã có những dấu hiệu cho thấy Iran sẽ chuyển giao các tàu tấn công nhanh cho Hải quân Venezuela. Các nguồn tin tình báo cho biết một cặp tàu của Hải quân Iran, bao gồm một tàu khu trục nhỏ, đã đi vòng qua Mũi Hảo vọng và được cho là đang thực hiện một chuyến hành trình đến Venezuela. Đội tàu này bao gồm Makran, một tàu chở dầu đã được chuyển đổi thành một căn cứ nổi phía trước. Các bức ảnh vệ tinh cho thấy tàu tấn công nhanh được cất giữ trên tàu Makran. Một cuộc đối đầu quân sự tiềm tàng ở Caribe là điều cuối cùng mà Washington đang tìm kiếm lúc này - nhưng đó là một mối đe dọa không thể bỏ qua.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác