Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc đang giảm, liệu có phải là dấu hiệu nguy hiểm cho ngành dầu khí?

 

Trung Quốc đã lập kỷ lục mới cho nhập khẩu dầu thô hàng tháng vào tháng 4 và tiếp tục nhập khẩu lượng dầu thô tăng trong năm nay, theo ước tính chiếm khoảng 2/3 tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2019.

Tuy nhiên, một ước tính sơ bộ về mô hình tiêu thụ dầu thực tế của Trung Quốc mới đây cho thấy rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ảnh hưởng tới các ngành công nghiệp của Trung Quốc và gần một nửa sự gia tăng trong số dầu nhập khẩu đã đi vào kho tính từ đầu năm cho tới nay, theo nhà báo của Reuters, Clyde Russell, người đưa ra một viễn cảnh thú vị về việc liệu nhập khẩu dầu thô tăng vọt của Trung Quốc có phản ánh đầy đủ những gì đang xảy ra với nền kinh tế Trung Quốc hay không.

Các dấu hiệu cho thấy sự suy giảm trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, trong khi dự trữ dầu ở mức cao cho tới nay, có thể giảm tốc vào cuối năm 2019 nếu giá dầu tăng lên đến mức mà Bắc Kinh coi là quá cao để dự trữ với tốc độ hiện tại.

Trung Quốc đạt kỷ lục mới hàng tháng với 10,64 triệu thùng/ngày trong nhập khẩu dầu thô vào tháng 4 năm nay, khi các nhà máy lọc dầu đổ xô dự trữ dầu của Iran trước khi Mỹ bỏ miễn trừ trừng phạt. Sau đó, nhập khẩu dầu thô Trung Quốc sụt giảm trong tháng Năm từ mức kỷ lục hàng tháng vào tháng Tư, khi các nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu dầu của Iran sau khi kết thúc miễn trừ của Hoa Kỳ và vì một số nhà máy lọc dầu của nhà nước đã ngưng hoạt động để bảo trì theo kế hoạch.

Con số tiêu đề về việc nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc cho thấy rằng nhập khẩu nửa đầu năm đã tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, tức là khoảng 800.000 thùng/ngày, theo ước tính từ Russell của Reuters.

Mức tăng trưởng này chiếm phần lớn sự tăng trưởng nhu cầu dầu của thế giới trong năm nay, hiện đang được OPEC, EIA và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) chốt ở mức 1,1 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, Trung Quốc được cho là đã tăng tốc đưa dầu thô vào kho dự trữ thương mại hoặc kho chiến lược, trong khi nước này cũng đã thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm dầu qua tinh chế trong năm nay, điều đó có nghĩa là có thể sự tăng trưởng nhỏ hơn nhiều trong nhu cầu dầu thực tế ở trong nước.

Nguồn cung dầu thô tại Trung Quốc, bao gồm cả nhập khẩu và sản xuất trong nước trừ đi công suất lọc dầu, cho thấy từ tháng 1 đến tháng 5, Trung Quốc đã đưa 1,21 triệu thùng/ngày vào kho dự trữ thương mại hoặc kho chiến lược, so với 850.000 thùng/ngày được đưa vào kho trong cùng kỳ năm ngoái, theo theo tính toán của Russell.

Trung Quốc không cung cấp số liệu về kho dự trữ, vì vậy đây chỉ là ước tính, nhưng ước tính này cho thấy Trung Quốc đã tăng cường dự trữ trong năm nay, với 45% tăng trưởng nhập khẩu dầu thô đổ về kho dự trữ.

Thêm vào việc tăng xuất khẩu nhiên liệu này và tăng trưởng tiêu thụ dầu thô thực tế của Trung Quốc có thể chỉ đạt 340.000 thùng/ngày trong nửa đầu năm 2019, Russell lập luận.

Đầu năm nay, dữ liệu do Wells Fargo Securities tổng hợp cho thấy nhu cầu diesel của Trung Quốc giảm 14% trong tháng 3 và 19% trong tháng 4, xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ.

“Chúng tôi tin rằng sự suy giảm đang gia tăng rất có thể gắn liền với các yếu tố kinh tế và ảnh hưởng của cuộc chiến thuế quan với Hoa Kỳ, CNBC dẫn lời nhà phân tích năng lượng của Wells Fargo, Roger Read, nói trong một ghi chú vào cuối tháng Năm.

Gần đây nhất, BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, nói rằng nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tạm lắng do cuộc chiến thương mại đã trở thành động lực lớn nhất của nền kinh tế và thị trường toàn cầu. Theo BlackRock, các nhà đầu tư là những người lạc quan quá mức khi cho rằng các biện pháp kích thích của Trung Quốc sẽ có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, South China Morning Post dẫn lời.

“Chúng tôi tin rằng GDP của Trung Quốc sẽ có thể tránh được việc giảm xuống dưới mức mục tiêu 6%, nhưng một số ngành, đặc biệt là các ngành liên quan đến xuất khẩu sẽ bị thiệt hại, việc làm và tiền lương có thể không còn ổn định ngay cả khi GDP duy trì”, Iris Pang, Nhà kinh tế ING, cho biết vào tuần trước.

Ngoài nền kinh tế đang chao đảo, nhu cầu dầu thô của Trung Quốc, và có thể cả nhập khẩu, có thể bị kéo xuống trong thời gian ngắn bởi các nhà máy lọc dầu đang hạn chế công suất hoạt động trong quý thứ ba khi nhà máy lọc dầu khởi động ồ ạt và nhu cầu nhiên liệu trong nước chậm lại đã tạo ra dư thừa nhiên liệu ở trong nước, làm ảnh hưởng tới lợi nhuận lọc dầu.

Theo JLC International, Sinopec ZRC sẽ cắt giảm mức tiêu thụ dầu thô hàng ngày xuống bớt 2,17%, trong khi Tianjin Petrochemical dự kiến sẽ giảm tiêu thụ dầu thô hàng ngày xuống 5,12% trong tháng 7.

Cho đến nay, Trung Quốc đã cho thấy sự tăng trưởng nhập khẩu dầu thô liên tục. Nhưng tiêu thụ dầu thô trong công nghiệp và sản xuất thực tế có lẽ thấp hơn nhiều so với con số trên tiêu đề cho thấy. Trong tương lai, nếu Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ dầu thô khi giá dầu tăng, nhập khẩu dầu thô của nước này đi xuống có thể là dấu hiệu cảnh báo cho thị trường dầu mỏ rằng nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng chậm lại đáng kể trong nhu cầu dầu thô.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác