Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Tồn kho dầu toàn cầu sẽ tăng vọt khi OPEC không đạt được hành động đề xuất

Sự bùng phát coronavirus ở Trung Quốc sẽ kìm hãm sự tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu ít nhất trong một quý trong năm nay và việc cắt giảm sản lượng 600.000 thùng mỗi ngày (bpd) do một ủy ban OPEC + đề xuất sẽ không đủ để cân bằng thị trường, phân tích của Rystad Energy cho thấy .

Hai quý đầu năm 2020 sẽ chứng kiến ​​thặng dư sản xuất dầu toàn cầu. Ước tính của chúng tôi cho thấy rằng quý đầu tiên của năm sẽ chứng kiến ​​các nhà sản xuất mang lại mức tăng tồn kho là 700.000 thùng/ngày. Ước tính trước đây của chúng tôi là cho quý đầu tiên là xấp xỉ cân bằng với thặng dư 100.000 thùng/ngày.

Quý II đe dọa gia tăng trữ lượng dầu khoảng 1,3 triệu thùng/ngày trừ khi sản lượng giảm hơn nữa. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi việc cắt giảm sản lượng của OPEC + được thực hiện trong quý hai, vẫn sẽ có một khoản thặng dư đáng kể là 700.000 thùng/ngày.

“Sự đóng cửa kinh tế ở Trung Quốc sẽ gây ra cú sốc giảm lớn nhất trong nhu cầu dầu kể từ năm 2008. Mặc dù sự hỗn loạn đang diễn ra ở Libya đã xóa sạch phần lớn sản lượng dầu của họ, và ngay cả khi việc cắt giảm sản lượng của OPEC được thực hiện, nó vẫn không đủ để lấp đầy khoảng trống nhu cầu hiện đang bị làm trầm trọng thêm bởi coronavirus, ông Bjørnar Tonhaugen, Phó chủ tịch cấp cao và Giám đốc Bộ phần Thị trường Dầu mỏ của Rystad Energy, cho biết.

Trong phần còn lại của năm, quý thứ ba có vẻ tốt hơn một chút cho cán cân cung/cầu vì chúng tôi dự đoán một số tăng trưởng nhu cầu bị dồn nén ở Trung Quốc sẽ xuất hiện ở cả sản phẩm dầu và dầu thô. Tuy nhiên, cán cân quý tư cho thấy áp lực liên tục trên thị trường và OPEC + bất chấp việc gia hạn thỏa thuận sản xuất hiện tại cho đến cuối năm.

Ước tính của Rystad Energy, dựa trên dự đoán của chúng tôi về một cuộc đàm phán hòa bình nhanh chóng ở Libya, điều này có nghĩa là việc tái sản xuất dầu sau đó sẽ mang khoảng 1 triệu thùng/ngày trong sản lượng dầu thô trở lại thị trường từ tháng 3. Sản lượng Libya hiện bị giới hạn ở mức chỉ 180.000 thùng/ngày.

Kết quả của sự mất cân bằng dự kiến này, chúng tôi thấy rủi ro giảm đối với kịch bản cơ sở Brent 58 USD của chúng tôi cho năm 2020. Do sự không chắc chắn về thời gian và hậu quả liên quan của sự bùng phát coronavirus ở Trung Quốc, chúng tôi xác định rủi ro bổ sung có thể làm gia tăng thặng dư nguồn cung toàn cầu và hạ dự báo giá dầu của chúng tôi.

Trong thời gian này, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tác động của coronavirus đối với các nguyên tắc cơ bản về cung-cầu và sẽ đưa ra các bản cập nhật thị trường khi các sự kiện diễn ra.

Nguồn: xangdau.net/ Rystad Energy

Các tin khác