Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Tổng thư ký OPEC: Dầu vẫn chưa thoát khỏi vùng nguy hiểm

 

Thị trường dầu mỏ “vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm”, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo phát biểu với một hội đồng do Hội đồng kinh doanh Canada-UAE tổ chức, được dẫn lời bởi The National.

Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Al Mazrouei, cũng trong hội thảo, cũng có chung quan điểm, nói rằng ngành công nghiệp dầu mỏ “vẫn còn nguy hiểm”.

Tuyên bố này được đưa ra ngay cả khi OPEC đã có hành động chưa từng có để giảm lượng tồn kho dầu toàn cầu.

“Một trong những mối quan tâm lớn của ngành này là với cú sốc kép về cung và cầu, ngành dầu khí sẽ cạn kiệt kho chứa, cả trên đất liền và có thể ở ngoài khơi”, ông Barkindo phát biểu, sau khi giá dầu sụp đổ vào tháng Tư khi lệnh phong tỏa làm kìm hãm nhu cầu và hạn chế kho chứa bị đánh thuế trên toàn thế giới, cả trên đất liền và ngoài khơi.

Barkindo nói thêm rằng nếu công suất kho chứa được cho phép bị cạn kiệt, thị trường dầu mỏ sẽ hướng tới một cuộc “khủng hoảng toàn bộ”.

Barkindo cho biết theo số liệu sơ bộ, tổng lượng tồn kho trong khu vực này cao hơn 1,3 tỷ thùng so với trung bình 5 năm, so với trên mức trung bình 5 năm là 403 triệu thùng trong đợt suy thoái thị trường dầu từ năm 2014-2016.

Khi ấy, Barkindo nói thêm rằng, phải mất 4 năm để giải phóng lượng dầu tồn kho trở lại mức trung bình 5 năm.

Lần này, các biện pháp mà OPEC đang thực hiện để giảm bớt hàng tồn kho sẽ kịch tính hơn, khi nhóm cam kết cắt giảm sản lượng trong suốt tháng Năm và tháng Sáu, và sau đó một lần nữa vào tháng Bảy. Nhưng mức tuân thủ hạn ngạch sản xuất vẫn chỉ là 87%, do những thành viên vi phạm như Nigeria và Iraq, những người đã hứa sẽ bù đắp bất kỳ khoản dư thừa nào sau khi các thành viên còn lại của OPEC đã hoàn thành việc cắt giảm sản lượng vào cuối tháng 7.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác