Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Total tăng đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ Libya

 

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya cho biết, hãng Total của Pháp có kế hoạch tăng đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ nước này, đồng thời cho biết họ đã thảo luận với công ty về việc nâng sản lượng của Libya lên “mức cao nhất”.

Total có cổ phần tại một số mỏ dầu ở Libya, trong đó có mỏ dầu lớn nhất nước, Sharara. Mỏ này cùng với nhiều mỏ khác đã bị đóng cửa trong hơn 8 tháng trong năm nay sau khi các nhóm liên kết với chính phủ miền đông phong tỏa các kho cảng xuất khẩu dầu, việc này khiến cho sản lượng dầu của Libya từ hơn 1 triệu thùng/ngày xuống dưới 100.000 thùng/ngày.

Vào cuối tháng 9, khi Quân đội Quốc gia Libya bắt đầu dỡ bỏ các lệnh phong tỏa khỏi các bến cảng, sản lượng bắt đầu tăng lên và đến nay đã đạt mức 1,2 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, vào đầu tháng này, NOC đã cảnh báo rằng mức sản xuất này có thể không bền vững.

“Tập đoàn Dầu khí Quốc gia khẳng định rằng họ có thể không thể duy trì mức sản xuất hiện tại và mức này có thể bị giảm hoặc chấm dứt hoàn toàn dưới sự miễn cưỡng của một số đơn vị và việc họ cản trở nỗ lực của NOC nhằm tăng sản lượng và khôi phục sự thịnh vượng của nền kinh tế quốc gia”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Mặc dù vậy, Libya đã báo hiệu rằng họ sẽ không tham gia nỗ lực kiểm soát sản xuất của OPEC +, khi nước này được miễn trừ do tình trạng gián đoạn sản xuất thường xuyên gây ra bởi cuộc xung đột giữa LNA liên kết miền đông với Chính phủ Hiệp định Quốc gia, được công nhận bởi LHQ.

Trên thực tế, chủ tịch Mustafa Sanalla của NOC gần đây đã nói rằng Libya có thể xem xét việc tham gia cắt giảm chỉ khi đạt mức sản xuất 1,7 triệu thùng/ngày. Con số này sẽ nhiều hơn mức mà nước này sản xuất trước cuộc nội chiến năm 2011 mà chứng kiến ​​sự kết thúc cai trị của Muammar Ghadaffi.

Việc gia tăng sản lượng nhanh chóng của Libya đã gây thêm một mối lo nữa cho OPEC khi nhóm vẫn phải chật vật với sự gia tăng nguồn cung dầu toàn cầu trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn ra. Triển vọng vẫn còn u ám, với các tin tức cho thấy có thể có sự chia rẽ nội bộ trong OPEC về việc liệu tổ chức này có nên gia hạn mức cắt giảm hiện tại, giảm sâu hơn hay giữ như kế hoạch ban đầu.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác