Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Trafigura dự báo giá dầu hướng về khu vực 50 sẽ thúc đẩy OPEC cắt giảm hơn

 

Dầu thô Brent có thể giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2018 dẫn đến cắt giảm sản lượng sâu hơn từ OPEC và các đồng minh, theo một trong những hãng giao dịch dầu lớn nhất thế giới.

Những lực cản kinh tế vĩ mô và nguồn cung tăng sẽ vẽ nên đường đi hướng giá về khu vực 50 đô la một thùng cho chuẩn dầu toàn cầu trong sáu tháng tới, thấp hơn khoảng 20% ​​so với hiện tại, Ben Luckock, đồng giám đốc của hãng buôn dầu mỏ toàn cầuTrafigura Beheer BV, cho biết một cuộc phỏng vấn ở Singapore. Nó có khả năng quay trở lại phạm vi từ 70 đến 75 đô la trong trung và dài hạn, một mức giá đủ rẻ cho người tiêu dùng nhưng đủ có giá trị để mang lại tiền cho nhà sản xuất, ông nói.

Nhưng ít nhất trong sáu tháng tới, giá có thể sẽ giảm xuống thấp hơn trước khi thúc đẩy OPEC + cắt giảm hơn nữa và các công ty khoan đá phiến của Mỹ giảm chi tiêu, làm chậm lại một trong những nguồn sản lượng tăng trưởng nhanh nhất, ông nói. Dầu thô Brent đã đạt trung bình khoảng 65 đô la một thùng trong năm nay và đã ở mức dưới 51 đô la vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Một mức giá thấp hơn “là một trong số ít những thứ kích động OPEC, khiến đá phiến khó sản xuất hơn hoặc kích thích nhu cầu,” ông Luckock phát biểu tại văn phòng giao dịch của hãng buôn ở Singapore. “Tôi có thể thấy chúng tôi hướng về mức 50 đô la trong thời gian ngắn, nhưng tôi nghĩ giá trung và dài hạn là 70 đến 75 đô la.”

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các đồng minh bao gồm Nga đã làm việc cùng nhau từ năm 2016 để cân bằng thị trường toàn cầu thông qua việc cắt giảm sản lượng, nhưng ở mức giá hiện tại, Trafigura thấy liên minh này đang xung đột. Iraq đang không thực hiện các cam kết của mình, trong khi những thành viên kiên quyết như Saudi Arabia và Kuwait đang tìm cách khởi động lại một khu vực khai thác dầu trung lập 500.000 thùng một ngày vào năm tới,” Saad Rahim, chiến lược gia trưởng của hãng giao dịch và trưởng phòng nghiên cứu toàn cầu, cho biết.

“Chúng tôi không thể nghĩ rằng mức độ cắt giảm và tuân thủ của OPEC hiện nay thực sự đủ để làm cho dầu tăng cao hơn. Tuy nhiên, giá thấp hơn có thể khơi dậy sự cấp bách để hợp tác cùng nhau của nhóm và thậm chí cắt giảm sâu hơn,” ông nói thêm.

Sanford C. Bernstein & Co. ước tính rằng OPEC cần tăng cường cắt giảm sản lượng hiện tại thêm 1 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2020 để bảo vệ giá ở mức 60 USD/thùng trong bối cảnh nguồn cung ngoài OPEC đang tăng. Ngược lại, Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford cho rằng nguồn cung tăng có thể ngăn cản Saudi tìm cách cắt giảm sâu hơn vì sợ những cắt giảm đó không thành công.

Trafigura dự đoán ​​sản lượng toàn cầu tăng 1,9 triệu thùng mỗi ngày trong năm tới, với gần một nửa đến từ đá phiến. Điều đó sẽ vượt qua mức tăng trưởng nhu cầu, mà họ thấy ở mức 1,6 triệu thùng mỗi ngày. Hiệp ước OPEC + hiện có mục tiêu giảm nguồn cung 1,2 triệu thùng mỗi ngày.

Trafigura đang vận chuyển dầu đá phiến của Mỹ từ cơ sở của mình ở Corpus Christi và những người mua ở châu Âu và châu Á đã bắt đầu hỏi liệu họ có thể mua dầu thô thông qua các giao dịch dài hạn hay không, ông Luckock nói. Hãng buôn này đang tìm cách phát triển dự án xuất khẩu bằng bằng cách xây dựng một cầu phao ngoài khơi cho phép tải trực tiếp lên tàu chở dầu thô lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Luckock cho rằng ngành công nghiệp dầu mỏ đang phụ thuộc quá nhiều vào sự tăng trưởng đá phiến của Mỹ để đáp ứng nhu cầu và không đầu tư vào các dự án dài hạn, đắt tiền hơn như các giếng nước sâu.

“Trong thời hạn 18 tháng đến 5 năm, bạn quay trở lại câu chuyện mà bạn chỉ có một thứ giải quyết nhu cầu toàn cầu trong đá phiến ở Mỹ, có sự thiếu đầu tư vao lĩnh vực nước sâu, nhu cầu có thể phục hồi và bạn có thể thấy cách thức bạn có thể quay trở lại như thế nào mức giá bình thường hơn như thế nào,” ông nói.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác