Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Trận chiến vì dầu của Libya đang nóng lên

 

Trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm tuần trước đã chứng kiến ​​các lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) chiếm giữ và sau đó để mất một mỏ dầu quan trọng ở miền Nam, cho thấy lực lượng quân đội quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar vẫn đang là vua của quốc gia dầu mỏ.

Hôm thứ Tư, GNA tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát mỏ dầu El Feel, nơi sản xuất khoảng 70.000 thùng/ngày, đẩy lực lượng Haftar ra ngoài.

Sau đó cùng ngày, LNA của Haftar đã thực hiện các cuộc không kích tại cổng của các cơ sở này, chiếm lại mỏ dầu mà không gây ra thiệt hại nào.

Hôm thứ Năm, các lực lượng trung thành với Haftar nói rằng lực lượng Chadia làm việc cho GNA đang chuẩn bị tấn công mỏ dầu Sharara gần đó, mỏ dầu lớn nhất nước, Reuters đưa tin. Các máy bay chiến đấu LNA tuyên bố đã đẩy lùi cuộc tấn công, mặc dù điều này không thể được xác nhận một cách độc lập.

Sản xuất tại El Feel đã bị ngưng lại vào thứ Tư, nhưng đã dần khởi động lại vào thứ Năm, theo xác nhận của Công ty Dầu khí Quốc gia Libya (NOC).

Không có nhân viên NOC nào bị tổn hại trong cuộc chiến, và các cơ sở chỉ bị thiệt hại nhẹ.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Chủ tịch NOC Mustafa Sanalla cho biết: “Tôi nhắc nhở tất cả các bên rằng các mỏ dầu khí của Libya là nguồn thu quan trọng cho lợi ích của tất cả người dân Libya. Chúng không nên bị xem là mục tiêu quân sự. Bất kỳ cuộc chiến nào trong khu vực lân cận của bất kỳ cơ sở nào của chúng tôi đều buộc chúng tôi phải ngừng sản xuất, để đảm bảo an toàn cho nhân viên của mình. Khi ngừng sản xuất, tất cả người dân Libya đều mất mát”.

Tuần trước, chính quyền Trump dường như đang tiến tới việc ủng hộ cho Tướng Haftar sau một loạt các cuộc họp với đại diện phía Đông Libya và đề nghị rằng một trong những đại diện của Haftar, Aref al-Nayed, dự kiến ​​sẽ đóng vai trò quan trọng trong quyền lãnh đạo Libya mới một khi Tripoli được “giải phóng” bởi LNA.

Sự ủng hộ của Mỹ dành cho Haftar diễn ra tới lui trong năm nay. Vào tháng Tư, Trump rõ ràng đã ủng hộ việc chiếm lấy Tripoli của Haftar, nhưng đến mùa hè, áp lực đã khiến chính quyền phải tỏ ra xa cách với cuộc chiến hủy diệt của Haftar đối với thủ đô Libya và những cái chết người dân thường gia tăng.

Nguồn tin: xangdau.net