Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Triển vọng giá dầu Brent bị che phủ bởi sự không chắc chắn, biến động của thị trường - các chuyên gia trong ngành

Ngành công nghiệp dầu mỏ đang ở giữa cú sốc nhu cầu khổng lồ, do đại dịch coronavirus, và nó có thể rơi vào tình trạng hỗn loạn hơn nữa do nguy cơ xảy ra một làn sóng nhiễm bệnh mới và biến động giá cả, trong số các yếu tố khác vẫn còn kéo dài, các chuyên gia trong ngành cho biết, trong Hội nghị Trực tuyến Dầu khí Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 36 hay còn gọi là APPEC 2020.

Ông Giovanni Serio, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu, Vitol, cho biết: “Thế giới cần phải chuẩn bị để chứng kiến sự biến động mà chúng ta sẽ có trong 12-24 tháng tới.

"Chúng ta đã quen với một ngành công nghiệp dầu mỏ nơi mà cú sốc thường đến từ phía nguồn cung, và do đó, chúng ta luôn nghĩ về vai trò của OPEC trong cách ứng phó với sự thay đổi nguồn cung đột ngột ... bây giờ chúng ta có một sự thay đổi hoàn toàn chưa từng có và cú sốc về phía cầu,” ông Serio nói thêm.

Ông Ed Morse, giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Citigroup, cho biết lo lắng lớn nhất hiện nay là sự mong manh của các quốc gia sản xuất dầu khi nguồn cung vượt quá cầu. Tuy nhiên, ông nói rằng họ "lạc quan một cách bất thường" về triển vọng giá dầu thô do hàng tồn kho đang giảm. Theo ông Morse, dầu thô Brent có thể sẽ đạt mức trung bình 48 USD/thùng vào quý 4 năm 2020 và 55 USD/thùng trong năm 2021.

OPEC và các đồng minh hồi tháng 5 đã thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày. Mức giảm này được nới lỏng còn 7,7 triệu thùng/ngày từ tháng 8 đến tháng 12 và sau đó giảm xuống 5,8 triệu thùng/ngày từ năm 2021 đến tháng 4 năm 2022.

Ngày 14 tháng 9 giá chẩn dầu ngọt Dated Brent ở mức 38,395 USD/thùng và giá chuẩn dầu thô chua Cash Dubai ở mức 38,855 USD/thùng.

Trong khi đó, Chris Midgley, trưởng bộ phận phân tích toàn cầu của S&P Global Platts, cho biết "ít lạc quan hơn một chút" với dự báo giá Brent sẽ dao động quanh mức 45 USD/thùng vào cuối năm.

Ông Midgley cho biết mất mát trong sản lượng đá phiến ở Mỹ do cắt giảm chi tiêu vốn và các giàn khoan bị ngừng hoạt động sẽ tạo ra một số hỗ trợ cho thị trường, đặc biệt là khi nhu cầu mùa đông sắp tới.

Bước sang năm 2021, thị trường thắt chặt hơn một chút nhưng có rất nhiều nguồn cung bị dồn nén, ông nói thêm rằng nguy cơ về một đợt nhiễm COVID-19 mới có thể gây áp lực lên nhu cầu hơn nữa trong bối cảnh nguồn cung khá dồi dào.

Nó không còn là những cú sốc về cung và cầu mà nó còn là tâm lý của thị trường, tâm lý của khách hàng và tâm lý của công chúng thực sự tác động, ông Mohd Yusri Mohamed Yusof, phó chủ tịch quản lý lọc dầu và kinh doanh, hạ nguồn, tại Petronas cho biết.

Trong tương lai, chuyển đổi năng lượng và nâng cao nhận thức về môi trường sẽ là những chủ đề chính của ngành, ông nói. "Chúng ta sẽ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này với sự khác biệt, đặc biệt là từ người tiêu dùng, mà chúng ta các nhà sản xuất phải đáp ứng," ông nói thêm.

Ahmed Ali Attiga, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Đầu tư Dầu khí Arab, hay APICORP, cho biết bởi vì cuộc khủng hoảng này, đang một tác động cấu trúc mạnh mẽ đến các khoản đầu tư trong lĩnh vực này.

Trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng, nói chung, khoảng 80 tỷ USD cắt giảm vốn đầu tư đã được công bố cho năm 2020. Đó là mức giảm 30% so với ngân sách đầu tư năm 2019 vào các lĩnh vực này, Attiga cho biết.

Attiga nói: “Từ góc độ vốn, lĩnh vực năng lượng phải đối mặt với hai vấn đề chính ... một là tỷ suất sinh lợi của cổ đông tương đối thấp và thứ hai là tỷ suất lợi nhuận bị siết chặt trong toàn bộ chuỗi giá trị. "Nguồn tài chính sẽ đến từ đâu và đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng tương tự như những gì thế giới hoặc lĩnh vực này đang nhìn thấy hôm nay?"

Trong khi đó, kết quả của cuộc bầu cử Mỹ cũng có thể tác động đáng kể đến thị trường năng lượng, Midgley nói.

Tùy thuộc vào kết quả, với Đảng Dân chủ, sản lượng dầu thô của Iran và Venezuela có thể quay trở lại thị trường tương đối nhanh chóng, sau đó sẽ bổ sung vào nguồn cung và gây ra cú sốc do cung, Midgley nói.

Trong khi cuộc thảo luận xoay quanh các nguyên tắc cơ bản, vai trò của công nghệ không thể bị bỏ qua, Etienne Amic, Giám đốc điều hành của VAKT cho biết.

“Chúng ta đang chứng kiến rất nhiều sự chuyển đổi kỹ thuật số trong một khoảng thời gian ngắn ... Tôi nghĩ rằng nó đang thể hiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và cả trong ngành kinh doanh dầu mỏ,” Amic nói. "Tôi nghĩ lần sau nếu xảy ra [một cú sốc dầu], sẽ có nhiều tầm nhìn hơn những lần trước," ông nói thêm.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác