Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Trữ lượng dầu của Nga ngày càng khó khai thác

 

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Pavel Sorokin cho biết hôm thứ Tư, gần như tất cả sản lượng dầu của Nga sẽ bao gồm cái gọi là trữ lượng dầu thô khó khai thác trừ khi nước này tăng tốc và khuyến khích hoạt động thăm dò.

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời ông Sorokin cho biết: “Gần như 100% sản lượng của chúng tôi sẽ khó khai thác trong 10 năm”.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng cho biết: Các nguồn dự trữ khó khai thác sẽ có chi phí cao hơn nhiều so với các nguồn trữ lượng thông thường”.

Đây là một vấn đề đối với Nga, một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, vì nước này sẽ chứng kiến ​​chất lượng trữ lượng sụt giảm và khiến việc khai thác dầu trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều so với hiện tại.

Nga cần khuyến khích hoạt động thăm dò để thay thế trữ lượng khó khai thác này bằng những phát hiện mới, có chi phí thấp hơn.

Vào tháng Năm năm nay, Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Nga Alexander Kozlov nói rằng trữ lượng dầu sẽ kéo dài đến năm 2080 với tốc độ khai thác hàng năm như hiện nay. Bộ trưởng cho biết thêm, trữ lượng dầu và khí đốt thực tế của Nga thậm chí có thể tăng nếu nước này tăng cường thăm dò ở những khu vực khó khoan, đồng thời lưu ý rằng Nga cần phát triển hoạt động thăm dò, kể cả ở những khu vực khó tiếp cận.

Các phát hiện dầu và khí đốt mới của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm vào nửa đầu năm 2021, sau cuộc khủng hoảng năm ngoái dẫn đến việc cắt giảm mạnh chi tiêu vốn cho hoạt động thăm dò, công ty cung cấp dữ liệu và phân tích GlobalData cho biết vào đầu tháng này.

Theo ước tính của GlobalData, trong nửa đầu năm nay, các công ty Nga tìm thấy dầu và khí đốt tại 6 mỏ rất nhỏ, chỉ bổ sung thêm 36 triệu thùng vào trữ lượng, tương đương chưa đến 4 ngày sản lượng dầu hàng ngày của Nga.

Trong khi sản lượng và doanh thu khai thác dầu của Nga trong năm nay được hưởng lợi từ giá dầu cao hơn nhiều do OPEC+ cắt giảm sản lượng và nhu cầu toàn cầu phục hồi, thì hoạt động thăm dò tiếp tục bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng do COVID gây ra vào năm 2020, khiến các công ty phải cắt giảm chi phí cho hoạt động khoan thăm dò, Anna Belova, nhà phân tích Dầu khí tại GlobalData, cho biết.

“Để giữ vị trí là một trong những quốc gia sản xuất dầu và khí đốt hàng đầu, Nga cần đảm bảo tốc độ phát hiện ổn định để thay thế trữ lượng đã được khai thác. Nếu không, các tác động của COVID-19 và các khoản đầu tư giảm sẽ được lĩnh vực dầu khí cảm nhận rõ ràng sau khi đại dịch lắng xuống”, ông Belova bình luận về dữ liệu của GlobalData.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác