Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Trump ký hai giấy phép để thúc đẩy cơ sở hạ tầng xuất khẩu dầu đến Mexico

 

Tổng thống Donald Trump hôm qua đã ký hai giấy phép cho cơ sở hạ tầng xuất khẩu dầu dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở Texas để tăng cường xuất khẩu dầu thô sang Mexico.

Một trong những giấy phép là dành cho Nustar Energy, công ty sẽ vận hành các đường ống theo Rio Grande mà vận chuyển dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ Texas đến Mexico. Giấy phép khác dành cho Kansas City Southern Railway Co., công ty này sẽ xây dựng và vận hành một cây cầu đường sắt ở thị trấn biên giới Laredo.

Mexico là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Mỹ, theo Bộ Năng lượng. Năm ngoái, Mỹ đã vận chuyển 1,2 triệu thùng dầu và sản phẩm dầu mỗi ngày sang Mexico, chiếm 14% tổng kim ngạch xuất khẩu, khiến nước này trở thành nước nhập dầu thô lớn nhất của Mỹ, với Canada đứng thứ hai, chiếm 1 triệu bpd vào năm 2019.

Đồng thời, Mỹ cũng là nước nhập nhiều dầu thô Mexico. Trên thực tế, giao thương dầu giữa hai nước chủ yếu liên quan đến việc Mỹ nhập khẩu dầu thô và xuất khẩu trở lại các sản phẩm tinh chế. Đây là một phần lý do tại sao Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador năm ngoái đã cam kết một nhà máy lọc dầu mới khổng lồ, với công suất 400.000 thùng xăng mỗi ngày.

“Trong thời gian ba năm, muộn nhất, chúng ta cần cố gắng tiêu thụ nhiên liệu của chính mình và không phụ thuộc vào xăng nước ngoài”, Bộ trưởng năng lượng của Mexico Mexico, Rocio Nahle phát biểu vào thời điểm đó.

Mexico cũng là một khách hàng lớn mua khí đốt tự nhiên của Mỹ và dự kiến thậm chí sẽ mua nhiều hơn khi sản xuất bắt đầu tăng trở lại ở Texas. Trong nửa cuối năm nay và năm 2021, xuất khẩu khí đốt tự nhiên trung bình của Mỹ sang Mexico có thể đạt 1,5 tỷ cu ft mỗi ngày, theo Rystad Energy, sự gia tăng này sẽ được hỗ trợ khi hoàn thành đường ống Villa de Reyes-Aguascaliente- Guadalajara (VAG), bắt đầu hoạt động vào tháng Sáu.

 Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác