Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Trung Quốc cấp giấy phép nhập khẩu cho bốn nhà máy lọc dầu độc lập

 

Trung Quốc đã đồng ý cấp giấy phép nhập khẩu dầu thô cho bốn nhà máy lọc dầu độc lập (còn gọi là teapot). Đây là đợt cấp giấy phép nhập khẩu đầu tiên cho các nhà máy lọc dầu độc lập kể từ tháng 5 năm ngoái, khi Bắc Kinh cấp giấy phép cho hàng chục teapot, S & P Global Platts đưa tin. Việc cấp giấy phép này sẽ diễn ra vào cuối tháng này sau khi xem xét công khai.

Đợt cấp giấy phép mới nhất này cũng sẽ nâng tổng số nhà máy lọc ầu Trung Quốc được cấp quyền nhập khẩu dầu thô trực tiếp lên 31 kể từ tháng 8 năm 2015. Các teapot là công cụ giúp nhu cầu dầu của nước này tăng vọt trong bốn năm qua, thúc đẩy nhu cầu toàn cầu và định hướng cho những dự đoán giá dầu từ các nhà phân tích và ngành dầu mỏ.

Đến nay, các nhà máy lọc dầu độc lập chiếm khoảng 30% công suất chế biến dầu của Trung Quốc, hiện ở mức 15 triệu thùng mỗi ngày và đang tăng. Theo một phân tích từ Bloomberg được phát hành vào tháng 3, năm nay sẽ chứng kiến ​​sự bổ sung công suất lọc dầu lên tới 890.000 triệu thùng mỗi ngày. Gần một nửa trong số này sẽ đến từ một nhà máy lọc dầu mới Hengli Petrochemical Co. có công suất 400.000 triệu thùng mỗi ngày. Nhà máy này đã bắt đầu chạy thử cách đây 5 tháng. Công ty dự kiến ​​sẽ đạt được 100% công suất vào cuối tháng Năm.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã và đang cấp hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm dầu và cũng cao hơn: kể từ đầu năm, hạn ngạch đã vượt 50 triệu tấn sản phẩm dầu, cho dù tình trạng cung vượt cầu trên thị trường nội địa đã bắt đầu thấm vào các thị trường lân cận, đẩy biên lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu đi xuống.

Công suất lọc dầu của Trung Quốc đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4, ở mức 12,68 triệu thùng mỗi ngày. Trong bốn tháng đầu năm, trung bình hàng ngày đạt 12,62 triệu thùng mỗi ngày. Vào tháng 1 năm nay, CNPC, công ty dầu khí lớn nhất nước, cho biết dự kiến ​​12,68 triệu thùng mỗi ngày sẽ là tỷ lệ xử lý trung bình cho các nhà máy lọc dầu trong nước trong năm nay nói chung.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác