Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Trung Quốc chính thức rút khỏi dự án khí đốt 5 tỷ USD với Iran

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) sẽ không còn là đối tác trong dự án khí thiên nhiên South Pars lớn nhất của Iran. Đây là một đòn giáng mạnh tới nền kinh tế Iran, vốn đang phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.


CNPC sẽ không còn là đối tác trong dự án khí thiên nhiên South Pars lớn nhất Iran

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã từ chối thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD, nhằm phát triển một mỏ khí đốt tự nhiên khổng lồ ở South Pars thuộc vịnh Ba Tư. Đây là thỏa thuận từng đạt được năm 2015 sau khi Tehran và các nước lớn thông qua được thỏa thuận hạt nhân P5+1.

Công ty Petropars của Iran (đang nắm giữ 19,9% cổ phần) sẽ tiếp quản số cổ phần của CNPC và trở thành đơn vị duy nhất tham gia vào giai đoạn 11 của dự án.

Trước đó, CNPC là đối tác nước ngoài duy nhất còn lại của dự án (30% cổ phần), sau khi tập đoàn Total của Pháp (nắm giữ 50,1% cổ phần) rút lui khỏi dự án vào tháng 8 năm ngoái do lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Hồi tháng 7/2017, Iran đã trao cho các công ty Total, CNPC và Petropars Ltd các hợp đồng dầu khí trong dự án phát triển mỏ khí South Pars Giai đoạn 11. 

Dự án phát triển mỏ khí South Pars giai đoạn 11 dự kiến sẽ có sản lượng 500 triệu feet khối khí mỗi ngày và vận hành vào tháng 3/2020, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch do Total đưa ra trước đó.

Iran hiện là quốc gia sở hữu nguồn khí đốt tự nhiên lớn thứ hai trên thế giới và đứng thứ tư trên thế giới về trữ lượng dầu mỏ. Phần lớn nguồn khí đốt tự nhiên của Iran nằm trong dự án South Pars chia sẻ quyền sở hữu và khai thác chung cùng Qatar.

Sự rút lui của Trung Quốc khỏi dự án South Pars tiếp tục là một đòn giáng mạnh tới nền kinh tế Iran, vốn đang phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nằm ở vịnh Persian, mỏ khí South Pars có diện tích 9.700 km2 trên biên giới chung giữa Iran và Qatar, trong đó khoảng 3.700 km2 thuộc Iran và 6.000 km2 thuộc Qatar.

Kế hoạch ban đầu của dự án phát triển mỏ South Pars bao gồm 20 giếng dầu và 2 dàn khoan với công suất ước tính lên đến 5.663.369 m3 khí thiên nhiên/ngày.

Nguồn tin: tapchicongthuong.vn


Các tin khác