Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Trung Quốc mua dầu thô của Ả Rập Xê Út ít hơn khi nước này hãm phanh nhập khẩu

 

Ả Rập Xê Út vẫn là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc trong tháng 6, vượt cả Nga, mặc dù các lô hàng của Ả Rập Xê Út đến nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới này đã giảm 19% vào tháng trước trong bối cảnh tổng lượng nhập khẩu thấp hơn, theo dữ liệu hải quan chính thức của Trung Quốc được Reuters trích dẫn.

Cụ thể, vào tháng 6 năm 2021, mỗi ngày Trung Quốc nhập khẩu 1,75 triệu thùng dầu thô của Ả Rập Xê Út, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba. Khối lượng này cao hơn 1,62 triệu thùng/ngày lượng nhập khẩu từ Nga, giúp Ả Rập Xê Út vượt qua Nga để giữ vững vị trí là nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Trung Quốc trong 8 tháng, theo dữ liệu được trích dẫn bởi Reuters.

Dữ liệu hải quan ở Trung Quốc cho thấy các nhà máy lọc dầu trong nước đã không nhập khẩu bất kỳ thùng dầu thô nào từ Iran hoặc Venezuela, hai thành viên OPEC đang chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ dẫn đến hạn chế xuất khẩu dầu của họ.

Tuy nhiên, một cách không chính thức, Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran, thường được ngụy trang là đến từ các nước khác, như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), theo bản tin trước đó của Reuters.

Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu dầu thô trong những tháng gần đây, do giá dầu tăng và chính phủ siết chặt hoạt động của một số nhà máy lọc dầu độc lập.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm xuống còn khoảng 9,77 triệu thùng/ngày trong tháng 6, giảm 2% so với tháng 5 và là mức thấp nhất hàng tháng kể từ đầu năm, dữ liệu hải quan được Reuters trích dẫn vào tuần trước.

Trong nửa đầu năm, Trung Quốc đã nhập khẩu 260,66 triệu tấn dầu thô, tương đương 10,51 triệu thùng/ngày theo ước tính của Reuters. Con số này giảm 3% so với nửa đầu năm 2020. Con số nửa đầu năm được thúc đẩy bởi lượng nhập khẩu tăng từ các nhà máy lọc dầu độc lập.

Tuy nhiên, kể từ quý đầu tiên, Bắc Kinh đã bắt đầu siết lại hoạt động của các nhà máy lọc dầu độc lập, vì sản lượng nhiên liệu của họ cùng với các công ty lớn thuộc sở hữu nhà nước đều tăng nhanh hơn nhu cầu, làm suy giảm biên lợi nhuận lọc dầu và dư thừa nguồn cung.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác