Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Trung Quốc và tầm ảnh hưởng đến giá dầu

 

Ngày nay, thị trường dầu lửa đang được thúc đẩy bởi Trung Quốc. Cụ thể hơn, nó được thúc đẩy bởi nhận thức về tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, những viễn cảnh đối với tương lai kinh tế của Trung Quốc và dự báo nhập khẩu dầu Trung Quốc. Thị trường dầu di chuyển ngày hôm nay dựa trên các tweet của Tổng thống Trump, về các cuộc đàm phán thương mại và các phản ứng của Trung Quốc đối với các hành động của Mỹ. Trung Quốc đã trở thành một vấn đề lớn hơn bất kỳ sự kiện địa chính trị hoặc kinh tế nào khác đối với các trader dầu mỏ.

Thị trường dầu đang di chuyển những ngày này dựa trên Trung Quốc bởi vì,

1) Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Trung Quốc đã nhập khẩu 9,24 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2018, và phần lớn trong số đó vẫn được gửi đến kho chứa. Nếu nền kinh tế Trung Quốc chựng lại đáng kể, chúng ta có thể dự đoán được vào sự sụt giảm nghiêm trọng trong nhập khẩu mà nó sẽ làm sụp đổ thị trường dầu mỏ.

2) Nếu các cuộc đàm phán thương mại ngày càng xấu đi thành một cuộc chiến thương mại toàn diện, chúng ta có thể thấy suy thoái nghiêm trọng ở Mỹ. Mỹ là nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, chủ yếu được sản xuất trong nước. Một cuộc suy thoái ở Mỹ sẽ làm giảm nhu cầu toàn cầu.

3) Một cuộc chiến thương mại gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng có khả năng tạo ra suy thoái kinh tế toàn cầu, do đó làm tổn hại đến nhu cầu dầu trên toàn cầu. Hai tuần trước Tổng thống Trump đang xem xét mức thuế 10% mới đối với 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc đã khiến giá của WTI giảm tới 8%.

Nhu cầu tiêu thụ dầu là ưu tiên hàng đẩu của tất cả các nhà kinh doanh dầu mỏ vào lúc này, chứ không phải là nguồn cung. Đó là lý do tại sao thị trường dường như hầu như không tăng dựa trên các sự kiện ở Iran và Vịnh Ba Tư. Bất ổn kinh tế Venezuela, thiếu hụt sản xuất và trừng phạt không giá đẩy giá lên cao hơn. Các quyết định của OPEC đã không thể duy trì giá tăng. Ngay cả ô nhiễm trong đường ống dẫn dầu của Nga hầu như không làm các thương nhân bận tâm. Câu hỏi duy nhất của hôm nay là đàm phán thương mại Trung Quốc-Mỹ sẽ tác động đến nhu cầu dầu như thế nào.

Nguồn: xangdau.net/Forbes

Các tin khác