Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

UAE làm rõ lập trường về tư cách thành viên OPEC

 

Các quan chức UAE giấu tên hồi đầu tuần tuyên bố rằng nước này đang cân nhắc việc tách khỏi OPEC, với lý do là những khó khăn mà nước này đang phải đối mặt do việc cắt giảm sản lượng nghiêm ngặt mà họ phải tuân thủ. Giờ đây, Bộ trưởng Năng lượng UAE đã chính thức trả lời những cáo buộc này.

“Là một thành viên đáng tin cậy và lâu đời của OPEC, chúng tôi luôn công khai và minh bạch trong mọi quyết định và chiến lược của mình để hỗ trợ OPEC”, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei phát biểu với Reuters hôm thứ Năm, nói thêm rằng UAE đã “thể hiện cam kết này thông qua việc chúng tôi tuân thủ thỏa thuận OPEC + hiện tại”.

Tuy nhiên, một nhà phân tích đã lập luận rằng tuyên bố này là không chính xác trước khi UAE đưa ra phản hồi, sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ hơn.

“Câu chuyện về sự rạn nứt giữa UAE và Ả Rập Xê-út về chính sách sản xuất dầu và tin đồn về việc UAE rời OPEC không chỉ là phóng đại mà còn là KHÔNG ĐÚNG!” nhà phân tích năng lượng Anas Alhajji cho biết hôm thứ Tư trên Twitter để phản hồi lại bài báo gốc.

Tuy nhiên, sự thật có thể phức tạp hơn.

Mặc dù tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng không bác bỏ cụ thể cáo buộc rằng UAE đã có các cuộc thảo luận nội bộ về khả năng rời khỏi nhóm, nhưng việc thể hiện sự ủng hộ OPEC có thể giúp tăng thêm sự bình tĩnh cho thị trường vốn đã bị dậy sóng từ những tuyên bố trước đó.

UAE là một phần không thể tách rời của liên minh OPEC có quan hệ sâu sắc với Ả Rập Xê-út, sản xuất 2,441 triệu thùng/ngày trong tháng 10, mặc dù đã từng sản xuất tới 3,4 triệu thùng/ngày, khiến UAE trở thành nhà sản xuất dầu nhiều thứ ba trong OPEC.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác