Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

UAE: OPEC+ sẽ nới lỏng cắt giảm sản lượng dầu theo kế hoạch

Bộ trưởng Năng lượng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) mới đây cho biết, nhóm OPEC+ có kế hoạch nới lỏng mức cắt giảm sản lượng dầu kể từ tháng 1/2021.

Bộ trưởng Dầu mỏ UAE Suhail al-Mazrouei

Phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng vừa diễn ra, Bộ trưởng Dầu mỏ UAE Suhail al-Mazrouei nói: "Các thành viên OPEC+ đã đặt ra một kế hoạch bắt đầu với việc giảm gần 10 triệu (9,7 triệu thùng/ngày). Mức cắt giảm hiện đã được giảm xuống và sẽ giảm một lần nữa khi chúng ta bước sang năm 2021".

Trước đó, OPEC và các đồng minh hồi tháng 4 đã đồng ý mức cắt giảm sản lượng khai thác dầu lịch sử 9,7 triệu thùng/ngày để ứng phó với sự sụt giảm của nhu cầu sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát khiến giá dầu lao dốc. Việc cắt giảm sản lượng đã được nới lỏng 2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 8 và dự kiến ​​sẽ được nới lỏng thêm 2 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2021.

Bộ trưởng Dầu mỏ UAE nhận định: "Chúng tôi tin rằng đây là khối lượng đã được tính toán, để phục vụ cho nhu cầu quay trở lại".

Trong khi UAE bày tỏ tin tưởng nhu cầu dầu sẽ hồi phục trong năm tới, thì bản thân OPEC và nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng tốc độ phục hồi nhu cầu có thể chậm hơn nữa với sự gia tăng của các ca mắc Covid-19 ở nhiều quốc gia.

Tuần trước, tờ Thời báo phố Wall dẫn lời các cố vấn dầu mỏ cấp cao của UAE nói rằng, những lo ngại về thời gian phục hồi nhu cầu dầu đã khiến Ả Rập Xê-út cân nhắc việc trì hoãn nới lỏng cắt giảm sản lượng.

Trong Báo cáo thị trường dầu hàng tháng (MOMR) được công bố hôm 13/10, OPEC cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu có thể sẽ bị đình trệ vào cuối năm nay và đầu năm tới, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu năm 2021 thêm 80.000 thùng/ngày xuống 6,5 triệu thùng/ngày.

OPEC dự báo: "Mặc dù sự phục hồi trong quý III/2020 ở một số nền kinh tế là rất ấn tượng, nhưng xu hướng ngắn hạn vẫn còn mong manh, trong bối cảnh nhiều bất ổn đang diễn ra, đặc biệt là dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Do sự không chắc chắn này còn lớn, trong bối cảnh gia tăng mạnh mẽ các ca lây nhiễm trên toàn cầu, nên dự kiến ​​sự phục hồi trong quý III/2020 sẽ không tiếp tục vào quý IV/2020 và năm 2021".
 

Nguồn tin: petrotimes.vn

Các tin khác