Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Vài tháng sắp tới là rất quan trọng đối với ngành dầu của Mỹ

 

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ phải đối mặt với con đường phục hồi gập ghềnh sau đợt sụt giảm nhu cầu dầu mỏ mạnh nhất trong lịch sử.

Nhu cầu dầu ở Mỹvà các nơi khác vẫn đang ở dưới mức của năm ngoái, trong khi ngày càng nhiều nhà sản xuất đá phiến mắc nợ phải vật lộn để tái cấp vốn cho các khoản nợ ở mức giá dầu thấp này và nộp đơn xin bảo hộ phá sản để tái cơ cấu nợ.

Giá dầu có thể tiếp tục thấp hơn trong thời gian dài hơn với nhu cầu dầu toàn cầu khó có thể quay trở lại mức trước khủng hoảng vào cuối năm 2021, gây thêm áp lực lên đá phiến của Mỹ, mà theo các giám đốc điều hành, sẽ cần giá dầu thô WTI trên 46 USD/thùng để chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng giếng khoan nhưng chưa hoàn thành (DUC).

Bên cạnh những lo ngại tài chính trước mắt của nhiều nhà sản xuất về khả năng sinh lời và mức nợ, ngành dầu mỏ của Mỹ cũng phải đối mặt với sự thay đổi trong nhận thức của thị trường về ngành này với việc các nhà đầu tư kêu gọi thoát khỏi nhiên liệu cacbon ngày càng tăng.

Rồi thì, có khả năng có một Chính quyền mới với tổng thống Joe Biden, người đã cam kết ưu tiên năng lượng tái tạo và thoát khỏi nhiên liệu cacbon và cấm cho thuê đất để khai thác dầu khí mới trên đất liên bang.

Chính sách năng lượng của Chính quyền Mỹ tạo thêm một sự bất ổn nữa cho ngành dầu mỏ, vốn đã phải tìm cách để tồn tại với mức giá 40 USD - bằng cách cắt giảm chi tiêu vốn và việc làm, đồng thời trì hoãn các quyết định đầu tư vào gia tăng sản lượng.

Đối với người tiêu dùng Mỹ, giá xăng vào đầu tháng 10 ở mức thấp nhất vào thời điểm này trong năm kể từ năm 2016. Đối với các nhà sản xuất dầu của Mỹ, lý do chính khiến giá xăng thấp hơn – do nhu cầu thấp hơn bởi đại dịch - là một trở ngại lớn đối với hoạt động và tài chính của họ. Cho đến khi nhu cầu phục hồi, các công ty thăm dò và khai thác cũng như các công ty dịch vụ mỏ dầu yếu hơn về tài chính sẽ ở trong tình trạng cầm cự và các vụ phá sản dự kiến ​​sẽ còn tăng lên.

Hãng luật Haynes and Boone cho biết trong báo cáo thường xuyên về các vụ phá sản dầu mỏ với dữ liệu đến ngày 31 tháng 8: “Nếu không có bất kỳ hy vọng nào trong ngắn hạn cho điều kiện kinh tế cải thiện cho các nhà sản xuất của Mỹ, thì thật hợp lý để dự đoán một số lượng lớn các nhà sản xuất sẽ tiếp tục tìm kiếm sự bảo hộ từ các chủ nợ trong vụ phá sản trước khi năm nay kết thúc”.

“Các nhà cung cấp dầu toàn cầu của thế giới (OPEC, Nga, các nhà sản xuất đá phiến) có đủ dầu để đưa ra thị trường trong phạm vi giá từ 40 đến 50 USD/thùng. Chỉ có những hãng khai thác và công ty dịch vụ phù hợp nhất mới tồn tại được, đặc biệt là ở thị trường dầu mỏ Mỹ”, một giám đốc điều hành công ty E&P cho biết trong các bình luận về Cuộc khảo sát năng lượng mới nhất của Fed tại Dallas được thực hiện vào giữa tháng 9.

Hầu hết các giám đốc điều hành - 66% - trong số 154 công ty E&P cho biết họ tin rằng sản lượng dầu của Mỹ đã đạt đỉnh, cuộc khảo sát cho thấy.

Hoạt động phục hồi bền vững sẽ cần giá cao hơn ít nhất 6 đô la/thùng so với mức WTI hiện tại là 40 đô la.

Phần lớn các giám đốc điều hành cho biết trong cuộc khảo sát rằng việc hoàn thành các DUC có thể sẽ tăng đáng kể nếu giá dầu tăng lên ít nhất 46 USD/thùng.

“Giá dầu hiện đang quá thấp để duy trì hoạt động khoan thay thế. Tôi nghi ngờ đây là do thiết kế. Một giám đốc điều hành khác cho biết trong cuộc khảo sát sẽ không có sự phục hồi chừng nào nhu cầu dầu vẫn còn suy giảm.

Capital Economics cho biết trong một báo cáo gần đây: “Chúng tôi nghi ngờ rằng giá thấp và các nhà sản xuất đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn vốn sẽ đồng nghĩa sản lượng dầu của Mỹ sẽ không phục hồi về mức trước đại dịch vào cuối năm 2022, nếu có đi chăng nữa”.

Nhu cầu dầu có thể giảm không chỉ vì đại dịch và có thể có sự thay đổi lâu dài trong hành vi của người tiêu dùng mà còn vì khả năng có một Chính quyền mới trong Nhà Trắng.

Moody’s cho biết trong báo cáo tuần trước: “Kế hoạch của Biden nhằm siết chặt phát thải carbon và các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu trong khi mở rộng nguồn năng lượng tái tạo sẽ làm giảm nhu cầu về dầu, điều này sẽ đẩy nhanh rủi ro chuyển đổi carbon cho ngành này trong ngắn hạn”.

Các giám đốc điều hành bày tỏ lo ngại về nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden trong cuộc khảo sát của Fed Dallas, một người nói rằng "Cuộc bầu cử tháng 11 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành công lâu dài của doanh nghiệp tôi nếu ông Biden được bầu", và một dự đoán đáng ngại khác "Chính quyền ông Biden sẽ hoàn toàn giết chết ngành chúng ta”.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác